Tuyệt chiêu chữa bệnh với lộc vừng không phải ai cũng biết

Có lẽ không mấy ai biết công dụng tuyệt vời của lộc vừng trong y dược. Ở bài viết này  chúng tôi sẽ chia sẻ công dụng thần kỳ trong chữa bệnh của lộc vừng để mọi người có thể áp dụng vào cuộc sống.

Lộc vừng là loại dược liệu quý

Lộc vừng là một nguồn thuốc quý

Lộc vừng là một nguồn thuốc quý

Mang cái tên khác là mè, chi mà, hắc chi ma hay dầu ma, hồ ma. Lộc vừng là loại cây thường được trồng ở rừng thưa, bờ bãi. Nhìn chung, lộc vừng ưa trồng chỗ gần nước.

Vì có hoa đẹp nên lộc vừng được nhiều gia đình trồng làm cảnh. Lá lộc vừng non mang vị chát, dùng làm rau sống rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, vỏ thân cây lộc vừng được thu hái quanh năm, ạo bỏ lớp bần bên ngoài, rửa sạch, thái phiến, phơi hoặc sấy khô được dùng làm thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy, sốt. Đối với quả lộc vừng còn xanh, ép lấy nước, bôi chữa chàm, hoặc nghiền nhỏ ngâm với rượu, ngậm nhổ nước chữa đau răng.

Trong các sách y dược Đông y, lộc vừng vị ngọt, tính bình, đi vào can, phế, tỳ, thận. Tác dụng tư bổ can thận, bổ huyết minh mục, khu phong nhuận tràng, thông nhũ, sinh tân dưỡng phát. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, râu tóc bạc sớm, da xanh thiếu máu, đau đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai, điếc tai, tăng huyết áp, ít sữa, táo bón, huyết niệu, trĩ, kiết lỵ.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây lộc vừng

1.Chữa bệnh trĩ bằng lá cây lộc vừng

Chữa bệnh trĩ bằng lá cây lộc vừng là phương pháp được nhiều người ưa dùng bởi sự đơn giản, an toàn cũng như dễ thực hiện mà hiệu quả đem lại cao của nó.

Cách thực hiện: Chọn lọc lá lộc vừng không quá non nhưng cũng không quá già. Tiến hành rửa sạch sẽ và để ở rổ cho ráo nước. Trước khi đi ngủ 15-20 phút bạn hãy lấy đám lá này ra nhai. Nuốt lấy nước, còn phần bã đem đắp vào hậu môn.

Lá lộc vừng dùng để điều trị trĩ hiệu quả

Lá lộc vừng dùng để điều trị trĩ hiệu quả

Việc điều trị với lá lộc vừng nếu liên tục và kiên trì sẽ hết táo bón đồng thời búi trĩ sẽ co lại dù là trĩ nội hay trĩ ngoại. Bên cạnh đó hãy yên tâm sử dụng vì lá lộc vừng sẽ đem lại tác dụng chống viêm, cầm máu cho bạn.

2.Trị tiêu chảy, sốt với lộc vừng.

Do chứa nhiều tanin (16%) nên vỏ lộc vừng thường được dùng để trị tiêu chảy, đau bụng hoặc sốt.

Để sử dụng trong điều trị tiêu chảy, vỏ lộc vừng cần được cạo bỏ lớp bên ngoài, rửa sạch, thái, phơi và sấy khô dùng dần. Mỗi lần sử dụng hãy lấy 8-16g vỏ sắc với 400ml nước đến khi chỉ còn 1/4 mực nước thì dừng lại. Chia làm 2 phần, uống 2 lần trong ngày.

 3.Dùng cho tóc bạc sớm, đau đầu

Tóc bạc sớm, đau đầu sẽ chấm dứt với cháo lộc vừng

Tóc bạc sớm, đau đầu sẽ chấm dứt với cháo lộc vừng

Nếu bạn đang đau đầu vì tóc bạc sớm thì cháo lộc vừng là thứ bạn cần ngay bây giờ.

Để nấu cháo này hãy lấy gạo tẻ, vừng đen tủ lệ 1:1 để nấu cháo. Thêm đường hoặc muối tùy khẩu vị mỗi người. Ăn vào các bữa điểm tâm, có thể nóng hoặc nguội.

Phương thuốc này áp dụng cho người cao tuổi, người tóc bạc sớm, hay đau đầu, hoa mắt, chóng mặt hoặc thiếu máu.

4.Tác dụng chữa bệnh khác của lộc vừng

Ngoài ra, loại cây lộc vừng còn là bài thuốc hữu hiệu dùng cho người cao tuổi viêm khí phế quản mạn, táo bón kinh diễn. Dùng cho các trường hợp viêm loét giác mạc do thiểu dưỡng, đặc biệt là do thiếu vitamin A ở trẻ em, người già…Ngoài ra còn dùng cho các trường hợp lao phổi, ho gà, hen suyễn.

Rõ ràng lộc vừng là một nguồn thuốc quý với vô vàn các tác dụng có thể áp dụng trong cuộc sống. Hiểu và sử dụng đúng cách bạn sẽ không cần lo lắng về sức khỏe gia đình bạn nữa.