Trẻ ăn nho khô và những điều cha mẹ cần lưu ý

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cha mẹ cần thận trọng khi cho trẻ ăn quá nhiều nho khô, do chứa nhiều đường nên nho khô dễ gây sâu răng cho trẻ.

Headlines and Global News đưa tin, nho khô cùng với hoa quả sấy là một trong những thủ phạm chính gây sâu răng. Nha sĩ Saara Sabir từ Phòng khám Răng Deane (Anh) giải thích: “Nho khô, hoa quả sấy thực sự là một vấn đề. Nhiều cha mẹ nghĩ chúng là món ăn vặt bổ dưỡng vì chứa vitamin, nhưng nho khô rất dính và sẽ mắc kẹt ở răng, lượng đường lâu dài sẽ khiến trẻ bị sâu răng”.

Trẻ ăn nho khô và những điều cha mẹ cần lưu ý

Nhận định này trái ngược với kết luận từ một nghiên cứu được công bố tại cuộc họp thứ 105 của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ vào năm 2005, cho rằng các chất trong nho khô có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây râu răng và viêm lợi.

“Các nhà khoa học cho rằng nho khô hỗ trợ sức khỏe răng miệng, song không thể bác bỏ thực tế rằng chúng chứa rất nhiều đường và có thể gây sâu răng”, tiến sĩ Nigel Cartel từ Quỹ Sức khỏe Răng miệng Anh trao đổi với The Guardian.

Liệu điều này có nghĩa là trẻ nhỏ cần ngừng ăn nho khô? Không hẳn vậy. Nha sĩ Sabir khuyên để tận dụng lợi ích từ nho khô, nên cho trẻ ăn vừa phải và ăn vào bữa chính. Đường là một phần của bữa ăn nên dùng đồ ngọt vào thời điểm này sẽ ít gây ra sâu răng.

Theo Vnexpress