Top thực phẩm cực có hại với trẻ dưới 1 tuổi

Các bé dưới một tuổi cần có sự chăm sóc đặc biệt, nhiều thực phẩm tuy rất bổ dưỡng nhưng với trẻ dưới 1 tuổi, ăn những món này lại có thể gây hại cho cơ thể non nớt của trẻ.

top-thuc-pham-cuc-ki-co-hai-cho-tre-duoi-1-tuoi-8

Sữa bò/sữa đậu nành: Thức uống này thường không đáp ứng đủ nhu cầu về sắt như sữa mẹ và sữa công thức, đồng thời nó có thể gây ra chảy máu đường ruột. Trong sữa bò và sữa đậu nành có quá nhiều protein và muối khoáng không cần thiết, có thể gây hại cho thận của trẻ.

top-thuc-pham-cuc-ki-co-hai-cho-tre-duoi-1-tuoi-1

Chocolate: Socola có vị ngọt rất hấp dẫn các bé nhưng chứa nhiều caffein, không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi do hàm lượng đường quá cao, nhiều caffeine. Thay vì cho trẻ ăn chocolate, các mẹ hãy thay vào đó bằng trái cây có vị ngọt tự nhiên như chuối, táo, đu đủ,… Những loại quả ngọt ngào này sẽ thỏa mãn cơn thèm của ngọt của bé yêu.

top-thuc-pham-cuc-ki-co-hai-cho-tre-duoi-1-tuoi-2

Các loại hạt (đậu, đỗ, hạt dẻ, hạnh nhân, lạc,…): bởi các loại hạt này dễ gây nghẹn cho bé và thường thì các bé dưới 1 tuổi cực kì dễ dị ứng với các loại hạt. Khi trẻ đã được 1 tuổi, cho trẻ ăn các loại hạt cũng cần rất thận trọng, để ý xem gia đình có tiền sử dị ứng với các loại hạt hay không và để trẻ ăn từ từ với số lượng nhỏ rồi mới tăng dần.Hạt cho trẻ ăn phải là hạt đã được xay nhỏ để tránh hóc nghẹn.

top-thuc-pham-cuc-ki-co-hai-cho-tre-duoi-1-tuoi-3

Trái cây họ cam chanh: Bởi hàm lượng axit cao, dễ gây khó chịu cho dạ dày non yếu của trẻ và có thể gây hăm tã, nổi mẩn môi, miệng.

top-thuc-pham-cuc-ki-co-hai-cho-tre-duoi-1-tuoi-4

Một số loại trứng: Trẻ từ 6-12 tháng chỉ được ăn lòng đỏ trứng đã luộc hoặc nấu chín kĩ bởi các thành phần trong trứng rất dễ gây đau bụng, nổi ngứa quanh miệng, khó thở,… cho trẻ.

top-thuc-pham-cuc-ki-co-hai-cho-tre-duoi-1-tuoi-5

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn (xúc xích, pate đóng hộp, bimbim,…) vì hàm lượng muối trong các sản phẩm này là cực kì cao có thể gây hại cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gan, thận của bé.

Several types of white sugar - refined sugar and granulated suga

Đường: vì rất dễ gây sâu răng và dễ hình thành thói quen ăn quá ngọt không tốt cho trẻ trong tương lai.

top-thuc-pham-cuc-ki-co-hai-cho-tre-duoi-1-tuoi-7

Mật ong: Mật ong có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum gây hại cho đường ruột của trẻ dưới 1 tuổi.

Trên đây là những lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc cho bé yêu của mình. Chúc các mẹ thành công.

(Nguồn Eva)