Thực đơn cho trẻ biếng ăn mẹ nên tham khảo

Biếng ăn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng ở trẻ. Để cải thiện tình trạng này, các mẹ nên tham khảo thực đơn gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn phải đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho bé hoạt động cả ngày. Và trong quá trình xây dựng thực đơn, các mẹ lưu ý một số vấn đề sau:

– Không xay nhuyễn thức ăn: Mẹ nên băm nhỏ và nấu mềm để trẻ tập nhai thay vì xay nhuyễn thức ăn như thường làm. Việc này sẽ giúp bé tự thưởng thức hương vị của từng loại thực phẩm, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động và không làm giảm đi hương vị, chất dinh dưỡng.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn mẹ nên tham khảo

Trẻ biếng ăn thường bị suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng…

– Tăng lượng dầu mỡ trong thực đơn: Chế độ ăn hàng ngày của trẻ thường phải đầy đủ 4 nhóm chất (bột, béo, đạm, rau). Tuy nhiên, đối với trẻ biếng ăn và chậm tăng cân, mẹ có thể tăng lượng dầu mỡ (nhóm chất béo) trong bữa ăn của trẻ. Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm.

– Lên thời gian biểu cho bữa ăn: Đối với những trẻ biếng ăn thì cha mẹ cần lên một thời gian biểu các bữa ăn. Ngoài ra, mẹ không nên cho trẻ đi ăn rong, sử dụng đồ chơi hoặc các chương trình giải trí, vì sẽ khiến trẻ mất tập trung và chất lượng bữa ăn giảm.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn mẹ nên tham khảo

các mẹ cần lên thực đơn cho trẻ biếng ăn và cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày.

– Chia nhỏ các bữa ăn: Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính và ép bé ăn quá no, mẹ có thể cho bé ăn 5,6 bữa/ngày với lượng thức ăn nhỏ hơn. Ngoài ra, có thể thêm bữa phụ bằng sữa, sữa chua, hoa quả, sinh tố…

– Cho trẻ uống men vi sinh sau bữa ăn 30 phút: Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi có tác dụng lên men thức ăn, tổng hợp 1 số loại vitamin và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Việc uống men vi sinh sau bữa ăn 30 phút sẽ giúp đường ruột thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giúp trẻ ăn ngon hơn. Các chuyên gia khuyến cáo việc này nên thực hiện liên tục khoảng 2-3 tháng.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn mẹ nên tham khảo

Trẻ phát triển khỏe mạnh nhờ được chăm sóc đúng cách.

Chỉ cần lưu ý một vài điểm trên, chắc chắn trẻ sẽ không còn biếng ăn khiến các mẹ phải đau đầu như trước nữa. Để cập nhật thông tin hữu ích cho mẹ và bé, mời các mẹ truy cập website tapchiphaidep.org – chuyên mục làm mẹ.