Thiếu hụt protein và những ảnh hưởng tới sức khỏe

Protein là một chất quan trọng cung cấp năng lượng để cơ thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu thiếu hụt chúng, sức khỏe bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

thieu-hut-protein-va-nhung-anh-huong-toi-suc-khoe

Yếu cơ

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho quá trình tăng trưởng và phục hồi cơ. Vì thế, protein rất cần thiết cho những người vận động cơ bắp thường xuyên. Nếu thiếu hụt protein sẽ khiến cơ thể sút cân, yếu cơ thậm chí mất cơ. Do đó, nếu bạn đang tập thể dục để lên cơ thì protein là chất dinh dưỡng tuyệt đối không được thiếu hụt nhé.

Suy giảm hệ miễn dịch

thieu-hut-protein-va-nhung-anh-huong-toi-suc-khoe-2

Sức khỏe của 1 người tốt hay kém phụ thuộc nhiều vào kháng thể. Những kháng thể này giúp chống lại các mầm bệnh rình rập tấn công cơ thể. Trong khi đó, protein lại vô cùng quan trọng trong việc sản xuất và tổng hợp các kháng thể. Do đó, nếu để cơ thể bị thiếu hụt protein sẽ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, làm bạn dễ mắc bệnh hơn.

Khó ngủ

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu thì chế độ ăn đầy đủ protein sẽ mang đến giấc ngủ dài và sâu hơn. Ngược lại, những người thiếu hụt protein thường khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn hoặc có khi không ngủ được. Giấc ngủ không chỉ là khoảng thời gian cơ thể phục hồi mà còn giúp tinh thần sảng khoái hơn. Do đó, nếu thấy khó ngủ bạn hãy bổ sung protein thử xem, biết đâu đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh đấy.

thieu-hut-protein-va-nhung-anh-huong-toi-suc-khoe-1

Tâm trạng xấu đi

Protein hỗ trợ rất nhiều trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin mang lại cảm giác hạnh phúc cho cơ thể. Do đó, khi thiếu hụt protein, tâm trạng thay đổi là điều dễ nhận biết. Bạn luôn thấy buồn rầu, lo âu, thậm chí có khi căng thẳng và trầm cảm. Vì thế, nếu thường xuyên rơi vào tâm trạng không tốt thì bạn có thể điều chỉnh bằng việc bổ sung thêm protein vào thực đơn hàng ngày để mỗi ngày đều thấy vui tươi hơn.