Tác dụng của tâm sen đối với sức khỏe

Tâm sen là chồi mềm nằm bên trong hạt sen, theo đông y nó có tính hàn, vị đắng, không độc. Vậy, tâm sen có những tác dụng gì với sức khỏe.

  1. Chữa mất ngủ

tac-dung-cua-tam-sen-voi-suc-khoe

Thanh tâm, an thần là công dụng được nhiều người biết đến của tâm sen. Nhưng thực sự trà tim sen có tác dụng gì trong việc chữa mất ngủ? Theo y học hiện đại, tâm sen có chứa asparagine và các alkaloid như nuciferin, liensinin, nelumbin giúp kéo dài giấc ngủ và ổn định tinh thần. Nhờ đó thường xuyên ăn tâm sen, cho tâm sen vào chè hạt sen hoặc uống trà tâm sen sẽ giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả.

  1. Giải nhiệt

Nhờ tính hàn nên tâm sen có tác dụng hạ hỏa, thanh nhiệt hiệu quả, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng. Bạn có thể cho tâm sen vào nấu cháo, chè để ăn hoặc hãm trà tâm sen uống. Bài thuốc này sẽ giúp bạn dưỡng tâm, an thần, lương huyết nên rất thích hợp cho những người già bị suy nhược cơ thể, táo bón kéo dài.

tac-dung-cua-tam-sen-voi-suc-khoe-1

  1. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim

Tâm sen có tác dụng gì trong điều trị cao huyết áp là thắc mắc chung của nhiều người. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tâm sen có tác dụng ổn định huyết áp thông qua cơ chế giảm trở lực huyết quản và làm giãn cơ trơ thành mạch máu. Nhờ đó, tâm sen được coi là bài thuốc quý đối với những người bị cao huyết áp và rối loạn nhịp tim.

  1. Chữa ù tai, dị tinh, mộng tinh

tac-dung-cua-tam-sen-voi-suc-khoe-2

Tâm sen là thành phần quan trọng trong bài thuốc chữa ù tai, dị tinh, mộng tinh. Bạn có thể ăn trực tiếp tâm sen, hãm với trà hoặc sắc theo thang thuốc dưới đây để tăng hiệu quả chữa bệnh.