Plank – bạn đã thực sự hiểu về động tác săn bụng “thần thánh” này chưa?

Đã là người tập thể hình hoặc có ước mơ giảm cân bằng phương pháp luyện tập chắc hẳn đều biết đến cái tên plank. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về động tác được xem là “thần thánh” nhất trong việc làm săn chắc cơ bụng này.

Plank : giải pháp cho mọi vấn đề về săn chắc bụng

Một trong những nguyên nhân làm nên độ nổi tiếng của plank đó chính là sự đơn giản và hiệu quả cao của nó. Để thực hiện động tác này, hãy nằm sấp xuống, chống hai khuỷu tay vuông góc ngay dưới vai. Sau đó, hãy nhón hai mũi chân lên cao, dùng lực nâng thân người lên đồng thời giữ lưng – hông – cổ thành một đường thẳng. Cố gắng giữ tư thế này trong thời gian lâu nhất có thể. Hãy bắt đầu luyện tập từ 30 giây để thích nghi và tăng dần lên tầm 120 giây.

Động tác Plank cơ bản cho cô nàng muốn săn chắc vùng bụng.

Động tác Plank cơ bản cho cô nàng muốn săn chắc vùng bụng.

Về lý thuyết, động tác này rất dễ thực hiện, nhưng trên thực tế, nếu thực hiện đúng, 30 giây sẽ là cực hình với người mới tập. Tuy nhiên, đối với người tập lâu hơn, 1 phút có vẻ đơn giản còn 2-3 phút cũng là cả một nỗ lực lớn. Chính sự gồng các cơ ra nâng đỡ cơ thể này mà đây được coi như bài tập lý tưởng dành cho bụng. Khi thực hiện động tác này, các cơ cốt lõi như cơ bụng thẳng và cơ sườn ngang sẽ được hoạt động và săn chắc. Hiện nay, có một số biến thể của plank có tác dụng vô cùng tốt trong việc tăng cường giảm cân săn cơ đồng thời làm phát triển sự linh hoạt phần cơ bắp vai, cổ, đùi và gân.

Những hiểu nhầm về Plank

Rất nhiều người tập đều nghĩ rằng, Plank là một phương pháp tăng cường sức dẻo dai, thử thách sự chịu đựng của cơ bụng. Và vì thế,  đa số người tập đều cố gắng giữ Plank càng lâu càng tốt vì nghĩ rằng như thế sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Biến thể của Plank cũng giúp bạn đạt kết quả cao trong việc làm săn chắc cơ thể.

Biến thể của Plank cũng giúp bạn đạt kết quả cao trong việc làm săn chắc cơ thể.

Thế nên, có một bộ phận lấy số thời gian chịu đựng ra làm thành tích cho bản thân. Tiêu biểu có lẽ phải kể đến người đang giữ kỷ lục thế giới George Hood  với thời gian 5h15 phút của mình. Tuy nhiên, theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc này chỉ dễ dẫn đến tổn thương cho cơ thể bởi thời gian tập luyện không hợp lý. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, Plank nên tập ngắn nhưng liên tiếp.

Thời gian tập Plank chuẩn

Theo chia sẻ của một huấn luận viên thể hình nổi tiếng của Mỹ, thời gian lý tưởng để tập Plank là 2 phút. Nhiều hơn không mang đến lợi ích gì. Việc này sẽ đem đến sự dễ dàng khi tập luyện Plank bởi vì đối với người bình thường, giữ Plank trong 2 phút là vô cùng dễ dàng. Nếu bạn không thể làm được thì chỉ có thể bởi bạn quá béo, quá yếu hoặc quá trình luyện tập chưa thực sự đúng và cần một sự điều chỉnh.

Thân hình như siêu mẫu không còn là giấc mơ khi bạn kết bạn cùng Plank

Thân hình như siêu mẫu không còn là giấc mơ khi bạn kết bạn cùng Plank

Khi tập luyện bất cứ phương pháp nào, trước hết, cần hiểu để vận dụng đúng. Chỉ khi đó, Plank mới phát huy công dụng của nó. Hãy kiên trì để cảm nhận sự thay đổi mỗi ngày của bản thân sau khi thực hiện động tác “thần thánh” trong việc làm săn cơ bụng này. Một thân hình lý tưởng không phải là quá khó nếu bạn đồng hành của Plank.