Những tác hại kinh hoàng khi thức khuya

Việc thức thâu đêm suốt sáng là hành động tương đối phổ biến ở giới trẻ. Nhưng có lẽ bạn không biết rằng bằng hành động đó bạn đang gián tiếp giết chết cơ thể mình mỗi ngày.

Thức khuya là tác nhân gây mất kiềm chế cảm xúc

Thức đêm khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi, cáu giận

Thức đêm gây nên sự mất cân bằng cảm xúc

Khi bạn thức khuya nồng độ cortisol tăng lên đột ngột làm cảm xúc dễ bị hỗn loạn, lâu dần chính là nguyên nhân gây trầm cảm và tự kỷ ở người lớn. Đối với phụ nữ việc nồng độ cortisol tăng cao cũng không phải là một tin tốt khi nó là tác nhân dẫn đến chứng béo bụng – “kẻ thù truyền kiếp” của chị em.

 Thức khuya khiến hệ miễn dịch suy giảm, bệnh tật tấn công

Thức đêm khiến sức khỏe suy giảm

Thức đêm khiến sức khỏe suy giảm

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn thiếu ngủ, số lượng tế bào bạch cầu sẽ giảm sút và số lượng cytokines gây viêm nhiễm gia tăng, khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh và cảm cúm. Những nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ tỉ lệ nghịch với mức CRP (loại protein tăng lên khi cơ thể bị viêm nhiễm). Hiểu đơn giản, bạn ngủ càng ít thì khả năng miễn dịch của bạn càng suy giảm chóng mặt. Vấn đề này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như các vấn đề liên quan đến nó. Có một câu hỏi đặt ra là có liên quan gì không khi mà theo khảo sát tỉ lệ tử vong của bạn sẽ tăng lên nếu bạn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi tối.

Thức khuya kéo dài sẽ làm bạn tăng cân cùng nguy cơ bị bệnh tiểu đường

 Khi bạn thức trắng một ngày, lượng leptin giảm mạnh và ghrelin sẽ tăng cao, đồng nghĩa với việc não bộ sẽ nhận được tín hiệu “tôi đói bụng” và tín hiệu chấm dứt việc đốt cháy calorie. Kết quả là bạn sẽ thèm ăn với số lượng lớn trong khi sự trao đổi chất lúc này diễn ra rất chậm. Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân cản trởđiều hòa lượng đường trong máu cũng như quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng. Thức khuya khiến thận lọc glucose vất vả hơn, chất kháng insulin tăng lên… và đừng hỏi tại sao bạn lại bị tiểu đường type 2.

Bạn sẽ thức dậy với ngoại hình xấu xí

Đêm là quãng thời gian tuyệt vời để mọi bộ phận cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi, đặc biệt là da. Thế nhưng việc thức đêm lại khiến da làm việc căng thẳng hơn, ngăn chặn việc tái tạo các tế bào mới khiến da bị lão hóa. Theo kết quả nghiên cứu, những ai ưa thức khuya thường già nhanh, lắm nếp nhăn, màu không đều và khả năng đàn hồi kém. Không chỉ thế, thức đêm bạn thường xuyên làm việc hoặc trò chuyện trên laptop, điện thoại và ánh sáng từ nó phát ra sẽ khiến da bạn mất nước, sạm đen, mệt mỏi và xấu xí.

Ánh sáng đèn, laptop là thủ phạm khiến da bạn nhanh lão hóa

Ánh sáng đèn, laptop là thủ phạm khiến da bạn nhanh lão hóa

Thức đêm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Thức đêm đồng nghĩa với việc bạn sẽ sinh hoạt dưới ánh sáng của đèn, của màn hình máy tính,… Và một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ tiếp xúc nhiều với ánh sáng đèn vào ban đêm có tỉ lệ bị ung thư vú cao hơn nhiều lần so với những phụ nữ khác.

Rõ ràng, khi thức khuya là bạn đang đánh cược sức khỏe và tính mạng của mình với thần chết. Hãy luôn cố gắng duy trì một cuộc sống lành mạnh cùng chế độ ăn uống khoa học để luôn mạnh khỏe bạn nhé!