Những sai lầm kinh điển của mẹ khiến bé tự ti

Mong con nên người, cao lớn và thông minh luôn là nguyện vọng của mọi bậc phụ huynh thế nên dạy con thế nào chắc chắn cũng là niềm trăn trở lớn đối với không ít cha mẹ. Thế nhưng, trong quá trình định hướng cho trẻ, vì một phút mất bình tĩnh mà không ít mẹ khiến con khép kín. Cùng điểm lại những sai lầm kinh điển của mẹ khiến bé tự ti nhé.

Khi trẻ đang cố gắng, bạn lại nói “dễ thôi mà, cậu/cô bé”

Bạn biết câu nói của bạn đang khiến trẻ buồn rầu tự ti không?

Bạn biết câu nói của bạn đang khiến trẻ buồn rầu tự ti không?

Khi đặt mình vào vị trí trẻ nhỏ, bạn sẽ hiểu có những việc bạn nhìn vô cùng đơn giản nhưng đối với trẻ là cả một quá trình tìm tòi, nghiên cứu và nỗ lực. Câu nói “dễ thôi mà, cậu/cô bé” rõ ràng với  ý khuyến khích, song các con sẽ không hiểu như vậy mà tự đổ cho rằng mình yếu kém và có xu hướng tự ti về bản thân, chán nản muốn bỏ cuộc khi lòng tự trọng bị tổn thương.

Vì vậy, trong những hoàn cảnh như thế, hãy nghiêm túc “việc này thực sự rất khó, nhưng mẹ nghĩ con sẽ làm được” nói với con. Khi cảm nhận được niềm tin người lớn đặt vào mình, trẻ sẽ có động lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ và có suy nghĩ tích cực hơn vào khả năng bản thân.

Giúp trẻ làm mọi việc 

Một sai lầm phổ biến của các mẹ là thương con, xót con nên dành mọi việc để mình làm. Điều này thực sự đã ngăn chặn hết các cơ hội thử sức mình của các bé đồng thời không cho bé cơ hội học những kỹ năng cơ bản cùng tính độc lập cần có. Việc bạn cần làm, là hãy giao cho trẻ những công việc phù hợp với độ tuổi mà bạn có thể kiểm soát. Việc hoàn thành các công việc sẽ giúp trẻ có thêm kinh nghiệm, sự tự tin ở bản thân – những yếu tố cơ bản giúp các bé trưởng thành.

Hãy cho con tự lập từ những điều nhỏ nhất mà con có khả năng làm

Hãy cho con tự lập từ những điều nhỏ nhất mà con có khả năng làm

So sánh bé với con nhà người ta

Muốn con mình hoàn hảo và nổi bật là xu hướng chung của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nếu không như mong đợi bạn cũng đừng lấy con ra so sánh với đứa trẻ khác. Sự so sánh như vậy không hề khiến con bạn thông minh, giỏi giang hơn mà càng khiến trẻ thu mình và cảm thấy mình kém cỏi. Hãy thử tưởng tượng, ai đó so sánh bạn với một người giỏi giang hơn thì bạn sẽ thế nào? Hãy hiểu và thông cảm với những khiếm khuyết của con. Thường xuyên khích lệ và cổ vũ sẽ đem đến hiệu quả cao hơn trong việc giúp bé có thêm động lực cố gắng hoàn thiện mình.

Cáu gắt, quát mắng, chỉ trích con

Sự chỉ trích của bạn chỉ khiến trẻ thêm tự ti và khép kín mà thôi

Sự chỉ trích của bạn chỉ khiến trẻ thêm tự ti và khép kín mà thôi

Một đứa bé thường có những hành động thiếu suy nghĩ. Tuy nhiên, vì thế nên mới cần có cha mẹ định hướng. Đừng bao giờ quát to với bé, bạn hãy cố gắng để hiểu cảm giác của con để tìm ra tiếng nói chung. Khi không thể, hãy nhẹ nhàng hỏi nguyên nhân. Chính thái độ và cư xử đúng mực của người mẹ sẽ làm trẻ tự ý thức được mình đang lỗ mãng và sẽ điều chỉnh hành vi của mình. Nếu bạn và con cùng gay gắt chắc chắn cuộc đối thoại giữa hai bên không đem lại gì ngoài sự xa cách và những câu nói chỉ trích của bạn sẽ xát muối trái tim nhỏ bé của con.

Chăm trẻ nhỏ như trồng một cây non, luôn nhẹ nhàng và thấu hiểu là những bí quyết nắm giữ trái tim trẻ tốt nhất. “Mềm nắn, rắn buông” có lẽ cũng là kinh nghiệm cần thiết để các mẹ trong quá trình dạy dỗ con cần áp dụng. Hãy thật khôn khéo và thông minh bạn mới có thể vừa uốn nắn mà vẫn mang lại sự tự tin, mạnh dạn cho con yêu của bạn.