Những nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những nỗi ám ảnh đe dọa sức khỏe của phụ nữ. Dưới đây là những yếu tố tiềm ẩn làm gia tăng nguy cơ ung thư buồng trứng mà bạn nên biết.

Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” và thường rất khó nhận biết. Ngoài một số các dấu hiệu như đau mơ hồ vùng bụng và vùng chậu, đầy bụng, tiểu rắt, cảm giác chóng no khi ăn, mệt mỏi, dạ dày khó chịu…thì nếu bạn có một trong những yếu tố sau, hãy cảnh giác với bệnh ung thư buồng trứng.

Gia đình có người ung thư buồng trứng

Nếu mẹ, bà hay chị em của mẹ bạn em gái bạn mắc ung thư buồng trứng, bạn cũng nên chú ý kiểm tra. Phụ nữ có quan hệ họ hàng ở đời thứ nhất bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ phát triển bệnh này cao gấp 3 lần so với người khác.

Những nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư buồng trứng

Đôi khi nguyên nhân là do các gen đột biến đã được di truyền lại cho bạn từ mẹ hoặc cha của mình.Các gen tác nhân không chỉ là BRCA-1, BRCA-2 nữa mà các đột biến gen còn bao gồm PALB2, MLH1, TP53, PTEN, STK11, CDH1, CHEK2, và ATM.

Nếu ai đó trong gia đình bạn mắc ung thư, bạn hãy đến gặp bác sỹ làm xét nghiệm gen và nhờ tư vấn nhé.

Trên 60 tuổi

Ông Nimesh Nagarsheth – giáo sư về Sản khoa tại trường Y Icahn cho hay: Hơn một nửa trường hợp ung thư buồng trứng được phát hiện là ở phụ nữ qua tuổi 60. Tuổi càng lớn, lượng estrogen tiết ra càng nhiều, và nguy cơ mắc bệnh càng cao. Rất hiếm phụ nữ dưới 50 mắc bệnh này, tuy nhiên không phải là không có.

Không sinh con

Theo ông Nagarsheth thì việc từng mang thai làm giảm tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng. Với các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy progesterone có thể có khả năng bảo vệ chống lại ung thư. Hormone này do buồng trứng tiết ra để duy trì chức năng bình thường của tử cung, điều tiết chu kỳ kinh nguyệt, đậu thai và mang thai. Bạn cũng có thể dùng biện pháp ngăn trứng rụng để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Không nuôi con bằng sữa mẹ

Những nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư buồng trứng

Quyết định không ưu tiên sữa công thức và cho con bú của bạn cũng có thể rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư buồng trứng. “Cho con bú từ 1 đến 2 năm làm giảm ung thư cho cả vú và buồng trứng, việc này không nhất thiết phải diễn ra liên tục. Giống như trong thời kỳ mang thai, bạn ít có khả năng rụng trứng trong khi bạn đang cho con bú, do đó làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng”, bà Avner cho hay.

Có đột biên ở các gen sau

Những đột biến BRCA – 1 và BRCA – 2 làm nguy cơ ung thư buồng trứng tự phát tăng đáng kể. Hiện nay chúng thường được gọi dưới cái tên “ung thư vú 1” và “ung thư vú 2”. Những gen này thường ngăn các tế bào ung thư vú và buồng trứng phân chia nhanh chóng. Xuất hiện các sai sót trong bản sao các gen này có thể tăng nguy cơ ung thư buồng trứng lên 39% nếu bạn có các đột biến BRCA -1, từ 11-17% nếu bạn có đột biến gen BRCA-2.

Một lần nữa, bạn cần quan tâm đến việc tư vấn di truyền vì nó có thể giúp bạn có thêm thông tin về các lựa chọn làm giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sàng lọc trước phẫu thuật hoặc phòng ngừa.

Những nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư buồng trứng

Thiếu vitamin D

Sự thiếu hụt vitamin D đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Ánh nắng tự nhiên là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất, nhưng loại vitamin này cũng có trong các loại thực phẩm nhất định như trứng, cá nhiều chất béo như cá hồi. Bạn có thể xét nghiệm máu nhanh chóng để kiểm tra lượng thiếu hụt vitamin D và hãy bổ sung nếu cần thiết.

Những nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư buồng trứng

Hút thuốc lá

Theo một Báo cáo ung thư phụ khoa hút thuốc dẫn đến nguy cơ cao gấp 2 lần mắc loại một ung thư buồng trứng gọi là Ung thư buồng trứng dịch nhầy. Đã đến lúc bạn bỏ thuốc lá rồi đấy!

Theo Afamily