Những món ăn tuyệt đối nên tránh xa nếu không muốn bị ngộ độc

Bên cạnh những món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe thì cũng có những món ăn mà bạn cần tránh xa nếu không muốn bị ngộ độc.

Mộc nhĩ tươi

nhung-mon-tuyet-doi-nen-tranh-xa-neu-khong-muon-bi-ngo-doc

Mộc nhĩ là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong nhiều món ngon. Tuy nhiên, đó là mộc nhĩ khô, còn mộc nhĩ tươi là là thực phẩm nguy hiểm. Bởi trong mộc nhĩ tươi có chứa chất Porphyrin – chất rất nhạy cảm với ánh sáng. Do đó, nếu ăn mộc nhĩ tươi bạn sẽ rất dễ bị viêm da, ngứa, phù thủng, đau nhức, thậm chí có trưòng hợp bị phù nề thanh quản dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, bạn cần tuyệt đối tránh ăn mộc nhĩ tươi. Bạn chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nướcrồi nấu chín lên để đảm bảo sức khỏe.

Rau cải nấu chín để qua đêm

nhung-mon-tuyet-doi-nen-tranh-xa-neu-khong-muon-bi-ngo-doc-1

Rau cải chứa nhiều chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, trong rau cải cũng chứa nhiều chất nitrat nên nếu để rau cải nấu chín qua đêm, muối nitrat sẽ chuyển thành muối nitrit, gây hại cho sức khỏe. Ăn rau cải nấu chín qua đêm có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ô-xy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Đặc biệt, chất nitrit trong thực phẩm làm tăng nguy cơ gây ung thư đường ruột. Vì thế, với rau cải bạn nên ăn hết ngay sau khi nấu để thu được nhiều dưỡng chất nhé. Nếu để qua đêm nó sẽ trở thành loại thự phẩm nguy hiểm đấy.

Giá đỗ không có rễ

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều cửa hàng sử dụng chất kích thích để làm giá đỗ. Giá đỗ ngâm hóa chất thường không có rễ, dáng to, màu vàng. Mà thực tế các loại hóa chất bao giờ cũng độc hại, nếu tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư và nhiều bệnh khác nguy hiểm. Vậy nên hãy tránh xa các loại giá đỗ không có rễ nhé.

nhung-mon-tuyet-doi-nen-tranh-xa-neu-khong-muon-bi-ngo-doc-2

Đậu xanh chưa nấu chín

Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, giảm cân vô cùng hiệu quả, nó còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn ngon ngày Tết. Tuy nhiên, đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người. Vì vậy, ăn đậu xanh nấu chưa chín có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ.