Những lợi ích siêu việt của giấc ngủ sâu không phải ai cũng biết

Bạn ngủ hàng ngày và xem nó như nhu cầu, phản ứng tất yếu cơ thể. Sau đây là những lợi ích siêu việt của giấc ngủ sâu không phải ai cũng biết, giúp bạn càng thêm yêu “sự nghiệp” ngủ.

Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể không tỉnh táo, đầu óc thiếu minh mẫn và luôn cảm thấy mệt mỏi. Bạn cũng nên nhớ, ngủ nhiều chưa hẳn đã tốt, quan trọng là chất lượng giấc ngủ, để giúp bạn khôi phục lại năng lượng cho ngày mới sôi động.

Sau đây là những lợi ích của giấc ngủ sâu:

Ngủ sâu giúp tăng cường trí nhớ

Ngay sau khi có 1 giấc ngủ đủ và ngon lành, bạn sẽ được khởi động 1 tuần mới làm việc và làm việc tràn đầy năng lượng. Đối với người lớn, bạn chỉ cần ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày, nhưng khi ngủ ít mơ, ngủ sâu khiến bạn “không biết trời đất là gì” và khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy đầu óc tinh nhanh hơn, dễ dàng ghi nhớ các dữ liệu hơn.

nhung-loi-ich-sieu-viet-cua-giac-ngu-sau-khong-phai-ai-cung-biet

Một giấc ngủ sâu giúp đầu óc bạn được thư giãn, khi ngủ dậy bạn cảm thấy minh mẫn hơn, trí nhớ tốt hơn

Phục hồi sức khỏe và gia tăng tuổi thọ

Sau một ngày hoạt động, cơ thể bạn sẽ có dấu hiệu mỏi mệt, cơ bắp đòi hỏi được thư giãn, các tế bào thần kinh cũng cần được thư giãn. Nếu bạn không chuẩn bị cho các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh và não bộ một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thay vì đó tiếp tục hoạt động thì sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể biểu tình vì phải hoạt động quá công suất, dẫn đến bị tổn thương.

nhung-loi-ich-sieu-viet-cua-giac-ngu-sau-khong-phai-ai-cung-biet 3

Ngủ quá nhiều hay quá ít được cho là có liên quan đến suy giảm tuổi thọ.

Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý thời gian ngủ. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy,  phụ nữ tuổi từ 50 đến 79 ngủ ít hơn 5 giờ hay nhiều hơn 6.5 giờ mỗi đêm có tỉ lệ tử vong cao hơn những phụ nữ khác. Ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu bạn ngủ ngon hơn, bạn sẽ sống khỏe mạnh hơn.

Làm chậm quá trình lão hóa

Vẻ đẹp làn da của bạn phụ thuộc khá nhiều và giấc ngủ. Khi bạn thiếu ngủ hoặc ngủ chập chờn, đứt giấc, vùng da quanh mắt sẽ thâm và trĩu xuống, các tế bào da mệt mỏi do bị hư hại, không được phục hồi kịp thời bằng giấc ngủ sâu, gây ra các nếp nhăn thiếu thẩm mỹ. Đồng thời thức khuya khiến da bạn nhiều dầu, lỗ chân lông bị giãn to hơn  và mụn mọc lên nhiều hơn. Khi ngủ, các hormone tăng trưởng được tạo ra sẽ kích thích sự phát triển của collagen giúp tạo độ đàn hồi, giúp da căng bóng và khỏe mạnh.

Giảm stress

nhung-loi-ich-sieu-viet-cua-giac-ngu-sau-khong-phai-ai-cung-biet 2

Việc thiếu ngủ thường xuyên khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, luôn “thèm ngủ” và dễ gây stress

Sự căng thẳng và giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với nhau và đều có ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của cơ thể. Ngủ giúp giảm căng thẳng và nhờ đó người ta có thể kiểm soát được huyết áp và có ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu, vốn là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tim mạch.