Những hiểu nhầm về mụn đầu đen và sợi bã nhờn trên da chúng ta

Lâu nay, các chị em vẫn luôn mặc định mụn đầu đen và sợi bã nhờn là một. Tuy nhiên, chính những hiểu nhầm về mụn đầu đen và sợi bã nhờn trên da chúng ta lại là một trong những nguyên nhân khiến việc điều trị mụn gặp thất bại.

Sợi bã nhờn hay bị nhầm lần là mụn đầu đen

Sợi bã nhờn hay bị nhầm lần là mụn đầu đen

Sợi bã nhờn không phải là mụn đầu đen

Mang những đặc điểm tương đối giống nhau khiến nhiều người lầm tưởng sợi bã nhờn là mụn đầu đen, thế nhưng sự thật chúng hoàn toàn khác biệt.

Nếu mụn đầu đen là một vấn đề về da thì sợi bã nhờn lại là một thành phần có tác dụng nuôi dưỡng và mang nhiệm vụ dẫn dầu từ tuyến dầu dưới da qua lỗ chân lông lên bề mặt để nuôi dưỡng, bảo vệ da. Tuy nhiên, khi dòng chảy của chất nhờn tự nhiên quá nhiều, lỗ chân lông sẽ bị tắc, nhiễm trùng sẽ hình thành mụn. Đặc điểm của sợi bã nhờn là tương đối dễ nặn, xuất hiện nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng hormone, chế độ ăn uống, v.v… của mỗi người.Và có một sự thật là, dù bạn có làm gì đi chăng nữa, những sợi bã nhờn này không bao giờ biến mất hoàn toàn.

Phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Trên thực tế mụn đầu đen hay đi cùng sợi bã nhờn

Trên thực tế mụn đầu đen hay đi cùng sợi bã nhờn

Về bề mặt, mụn đầu đen thường xuất hiện đơn lẻ, có dạng khối cứng với phần đầu màu đen và khi nặn sẽ để lại một lỗ trống. Còn sợi bã nhờn dạng ống, hình trụ, chứa bã nhờn màu trắng mịn mượt, khi nặn sẽ có 1 sợi chỉ dài mùi hơi hôi. Do là một phần tự nhiên của da, nên bạn không thể nào loại bỏ hoàn toàn sợi bã nhờn. Trong khi đó, mụn đầu đen hoàn toàn có thể loại trừ nếu biết nặn và chữa đúng cách.

Bí quyết hạn chế bị mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Chăm sóc đúng cách sẽ giúp hạn chế sự phát triển của mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Chăm sóc đúng cách sẽ giúp hạn chế sự phát triển của mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Nếu sở hữu những vấn đề đáng ghét về da trên, hãy áp dụng những biện pháp sau đây để hạn chế mụn đầu đen và sợi bã nhờn:

  • Dù khó chịu nhưng không nên cố nặn ép mụn, đặc biệt là dùng tay hoặc phương tiện chưa qua tiệt trùng.
  • Nếu bị mụn đầu đen hãy tới các trung tâm có tay nghề để nặn và trị triệt để.
  • Sợi bã nhờn không thể hết vĩnh viễn, nên hãy chăm sóc da để da khô thoáng hạn chế sự hình thành của nó.
  • Sử dụng sữa rửa mặt sạch sâu cùng tẩy da chết thường xuyên sẽ giúp hạn chế hình thành và phát triển mụn đầu đen và sợi bã nhờn.
  • Đảm bảo chăm sóc da đúng và đầy đủ theo cách bước chăm sóc da cơ bản: rửa mặt sạch sâu – loại bỏ tế bào chết (ít nhất từ 2-3 lần/tuần)- nước hoa hồng cân bằng độ ẩm cho da – dưỡng ẩm da.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích giúp chị em phân biệt và biết cách loại bỏ hiệu quả mụn đầu đen cũng như bã nhờn đáng ghét trên da. Dành thời gian thấu hiểu và chăm sóc da đúng cách, mỗi eva sẽ sớm sở hữu vẻ đẹp sáng mịn, rạng ngời mà không cần đầu tư tiền bạc đến các trung tâm spa, thẩm mỹ.