Những dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kì, ngoài việc cẩn trọng trong việc đi lại thì bạn cần bổ sung những loại dinh dưỡng cần thiết dưới đây.

nhung-dinh-duong-can-thiet-cho-ba-bau

  1. Protein

Protein là dưỡng chất quan trọng nhất cho bà bầu bởi nó là thành phần chính tạo nên tế bào và tạo ra năng lượng để cơ thể duy trì hoạt động. Nếu thiếu protein trong quá trình mang thai có thể khiến cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Lượng protein cần thiết mà bạn phải bổ sung là 75-100g/ngày.

Để bổ sung protein, bà bầu nên thường xuyên ăn các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt đỗ… Bạn hãy thay đổi phong phú thực đơn với các thực phẩm giàu protein để không bị nhàm chán nhé.

  1. Sắt

Bên cạnh protein thì sắt cũng là chất không thể thiếu được trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Sắt là thành phần quan trọng giúp sản sinh máu cho cơ thể. Trong những tháng đầu tiên, nhu cầu về sắt của bà bầu là rất lớn, bởi cơ thể cần có nguồn máu dồi dào để nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì vậy việc bổ sung sắt là rất quan trọng.

nhung-dinh-duong-can-thiet-cho-ba-bau 1

  1. Canxi

Nếu như protein là thành phần chính của tế bào thì canxi lại là chất quan trọng để hình thành hệ xương và răng cho bé. Bà bầu bị thiếu canxi trong những tháng đầu của thai kỳ dễ bị chuột rút, đau nhức xương khớp, thai nhi phát triển chậm và còi cọc. Do đó, bà bầu cần thường xuyên chủ động bổ sung nguồn canxi từ các thực phẩm bổ dưỡng như trứng, sữa, tôm, cá, hải sản, rau xanh…

  1. Axit folic (vitamin B9)

Axit folic cần được bổ sung ngay trước khi bạn mang thai. Bởi đây là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng. Đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ bạn không thể quên bổ sung axit folic. Thiếu axit folic sẽ làm tăng cao dị tật ống thần kinh ở thai nhi, khiến trẻ ra đời đã có khuyết tật bẩm sinh.

nhung-dinh-duong-can-thiet-cho-ba-bau 2

Để có đủ lượng axit folic trong thai kỳ, bà bầu cần uống viên axit folic theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời tăng cường các thực phẩm có lợi như cải xanh, rau muống, súp lơ xanh, ngũ cốc, các loại hạt, cải bó xôi, thịt gia cầm, gan, tim động vật…

  1. Vitamin D

Chúng ta biết rằng canxi rất cần thiết trong thai kỳ, nhưng nếu thiếu vitamin D thì dù bạn bổ sung nhiều canxi cơ thể cũng không hấp thụ được. Thế nên bên cạnh canxi thì vitamin D cũng là một chất quan trọng không thể bỏ qua.

Vitamin D có nhiều trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Khi mang thai, bà bầu nên dành thời gian phơi nắng để hấp thụ được nhiều vitamin D tự nhiên cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển tốt.

  1. Vitamin C

Vitamin C có vai trò cấp thiết trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Khi mang thai sức đề kháng của bà bầu suy giảm nên việc bổ sung vitamin C là quan trọng.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có vị chua như bưởi, cam, quýt… Bà bầu hãy thường xuyên ăn trái cây để có nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể nhé.