Những điều khiến bé quấy khóc, khó ngủ ban đêm

Tại sao em bé thức chơi cả ngày mà đến đêm vẫn quấy khóc và khó ngủ? Các mẹ cùng tìm câu trả lời để đảm bảo bé có thể sâu giấc nhé!

Không gian quá yên tĩnh

Những điều khiến bé quấy khóc, khó ngủ ban đêm

Nghe có vẻ vô lý nhưng sự thực là không phải em bé nào cũng thích ngủ trong không gian hoàn toàn yên tĩnh. Nhiều bé thích nghe “tiếng ồn trắng” (dạng âm thanh đều đều, phát ra từ tần số thấp) như tiếng nước chảy róc rách, tiếng quạt chạy, tiếng mưa rơi rì rào để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, các bé cũng thích được nghe tiếng mẹ kể chuyện thì thầm, đều đều trước khi ngủ. Vì vậy, mẹ có thể cho bé nghe một số âm thanh yêu thích và quen thuộc như trên, bé sẽ ngủ ngoan hơn rất nhiều.

Không cho bé bú mẹ ban đêm

Những điều khiến bé quấy khóc, khó ngủ ban đêm

Trong 6 tháng đầu đời, dạ dày của bé rất nhỏ, bé cần được bú thường xuyên, không kể ngày đêm. Sữa mẹ vào ban đêm chứa nhiều tryptophan dưới dạng melatonin và serotonin – những hợp chất có tác dụng điều hòa giấc ngủ, giúp bé ngủ ngon và sâu hơn, đồng thời kích thích não bộ phát triển. Ngoài ra, bú đêm còn làm giảm nguy cơ đột tử ở bé sơ sinh (hay còn gọi là SIDS, triệu chứng thường xảy ra khi trẻ đang ngủ) xuống 50%.

Đặt bé vào giường quá muộn

Những điều khiến bé quấy khóc, khó ngủ ban đêm

Thông thường, khi bé đã quá mệt mỏi bố mẹ mới đưa bé đi ngủ, lúc đó, bé sẽ cảm thấy khó ngủ hơn và quấy khóc. Để tránh tình trạng này, bố mẹ nên tạo cho bé một lịch trình ngủ đều đặn, một khung giờ vào giường ngủ cố định hàng ngày. Bé ngủ theo thời gian biểu đều đặn sẽ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Để bé gặp những khó chịu nhỏ nhặt

Những điều khiến bé quấy khóc, khó ngủ ban đêm

Bố mẹ phải hết sức tinh tế trong việc phát hiện ra nguyên nhân vì sao con khóc quấy không chịu ngủ. Bé có thể khó chịu về những lý do hết sức nhỏ nhặt như có sợi tóc thít chặt quanh ngón tay, ngón chân bé hay quần áo quá thô ráp, bức bối, nệm không được êm ái hoặc bé không thích cách bố mẹ bế bé…

Theo Khám phá