Những dấu hiệu ra máu đáng báo động trong thai kì

Ra máu khi mang thai là hiện tượng hết sức phổ biến. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xuất hiện nhiều và kéo dài thì hãy cảnh giác bởi đây là dấu hiệu rất đáng báo động.

nhung-dau-hieu-ra-mau-dang-bao-dong-trong-thai-ki

Trong 20 tuần đầu tiên

Các bác sĩ đã ước tính rằng có khoảng 25% đến 40% phụ nữ sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Theo Hiệp hội mang thai Mỹ, việc xuất hiện đốm máu hoặc chảy máu trong nửa đầu thai kỳ thường bắt nguồn từ các nguyên nhân như:

– Quan hệ tình dục

– Âm đạo hoặc cổ tử cung bị nhiễm trùng

– Do việc cấy trứng đã thụ tinh vào tử cung (đối với các mẹ dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm)

– Thay đổi nội tiết trong cơ thể mẹ

Thông thường nếu chảy máu do những nguyên nhân trên thì mẹ bầu không cần phải quá lo lắng bởi nó không nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, đôi khi chảy máu trong nửa đầu của thai kỳ có thể là dấu hiệu dẫn đến một số tình trạng nghiêm trọng như:

– Tụ máu dưới vùng đệm: đây là hiện tượng chảy máu quanh nhau thai. Hầu hết các chứng tụ máu dưới vùng đệm đều được loại bỏ nếu kịp thời phát hiện và điều trị, tuy nhiên cũng có nhiều phụ nữ bị biến chứng dẫn đến sinh non.

– Nguy cơ sảy thai: trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ, nếu mẹ bầu nhận thấy việc chảy máu âm đạo kèm theo các triệu chứng như chuột rút, đau bụng thì cần phải đi khám bác sĩ ngay bởi đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sảy thai.

nhung-dau-hieu-ra-mau-dang-bao-dong-trong-thai-ki-1

– Thai ngoài tử cung: Trong trường hợp này, phôi nằm ngoài tử cung và thông thường là ở ống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường và có thể đe dọa tính mạng cho bà bầu nếu không được phát hiện sớm. Các triệu chứng khác của chửa ngoài tử cung là bị đau quặn hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới và choáng váng.

– Thai trứng: nhau thai phát triển không bình thường, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Từ sau tuần 20 trở đi

Từ sau tuần 20 trở đi nếu mẹ bầu thấy có hiện tượng ra máu âm đạo thì cần nghĩ ngay đến các nguyên nhân sau:

– Chảy máu do quan hệ tình dục

– Nhau tiền đạo: Đây là hiện tượng xảy ra khi bánh nhau bao phủ lấy một phần hay toàn bộ cổ tử cung. Nếu do nguyên nhân này thai phụ sẽ được chỉ định nằm im tại chỗ để tránh ra máu quá nhiều, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

– Nhau bong non: Khi một phần hay toàn bộ nhau thai đã bị bong ra khỏi thành tử cung, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng cả mẹ và bé. Hiện tượng này thường xảy ra vào giai đoạn cuối thai kì, hay đi kèm với các hiện tượng khác như đau vùng bụng dưới.

nhung-dau-hieu-ra-mau-dang-bao-dong-trong-thai-ki-2

Như vậy có thể thấy dù nguyên nhân gây ra máu âm đạo là gì thì mẹ bầu cũng cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của mẹ và bé để tránh gặp phải những nguy hiểm khó lường. Và tất nhiên, nếu hiện tượng ra máu kéo dài hoặc đi kèm các triệu chứng bất thường khác thì bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên kịp thời.