Những bức ảnh thú vị về hành trình phát triển từ trứng đến phôi thai

Phôi thai là quá trình kì diệu nhất đối với người mẹ. Dưới đây là những bức ảnh về hành trình kì diệu ấy cho các mẹ cái nhìn chi tiết nhất về hành trình từ một quả trứng phát triển thành phôi thai.

Khi một tinh trùng duy nhất thâm nhập thành công vào một trứng đã trưởng thành thì quá trình thụ thai sẽ được diễn ra. Thực tế, quá trình này diễn ra rất nhanh và khi mẹ biết mình có thai thì hành trình này đã hoàn thành nên không ít mẹ thắc mắc quá trình thụ thai sẽ diễn ra như thế nào? Các hình ảnh dưới đây sẽ giúp các mẹ có cái nhìn rõ nét nhất về hành trình phát triển của em bé ở thoeif kì từ trứng đến phôi thai.

Rụng trứng.

nhung-buc-anh-thu-vi-ve-hanh-trinh-phat-trien-tu-trung-den-phoi-thai-1

Trứng trưởng thành rụng khỏi buồng trứng.

Hàng tháng, một trong hai buồng trứng của người phụ nữ sẽ rụng một quả trứng trưởng thành. Ở thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục đặc biệt kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp. Quá trình rụng trứng này thường xảy ra vào khoảng 10-15 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.

Di chuyển vào các ống dẫn trứng

nhung-buc-anh-thu-vi-ve-hanh-trinh-phat-trien-tu-trung-den-phoi-thai-2

Hình ảnh trứng phát triển thành phôi thai.

Sau khi rụng khỏi buồng trứng, trứng trưởng thành di chuyển vào ống dẫn trứng và sống tự do trong đó, khi tinh trùng thâm nhập vào sẽ là lúc bắt đầu quá trình thụ thai.

Cuộc hành trình khắc nghiệt của tinh trùng

 

 

nhung-buc-anh-thu-vi-ve-hanh-trinh-phat-trien-tu-trung-den-phoi-thai-3

Qúa trình thụ tinh khắc nghiệt của tinh trùng.

 

Một người đàn ông có thể xuất tinh từ 40 đến 150 triệu tinh trùng, tinh trùng này bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng để thực hiện nhiệm vụ thụ tinh. Tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể đến được với trứng chỉ trong nửa giờ, trong khi những tinh trùng khác có thể phải mất nhiều ngày. Tinh trùng có thể sống tới 5 ngày sau khi được xuất vào cơ thể của phụ nữ. Trong số rất nhiều tinh trùng chỉ có khoảng vài trăm con có thể đến gần với trứng, bởi trong cơ thể phụ nữ tồn tại những rào cản tự nhiên khiến cho một số tinh trùng không thể xâm nhập được.

Quá trình thụ tinh: Tinh trùng thâm nhập vào trứng

nhung-buc-anh-thu-vi-ve-hanh-trinh-phat-trien-tu-trung-den-phoi-thai-4

Qúa trình tinh trùng thụ tinh vào trứng.

 

Phải mất khoảng 24 giờ cho một tinh trùng thụ tinh cho trứng. Sau khi có một tinh trùng đã thâm nhập vào trứng, bề mặt trứng có những thay đổi riêng để cho những tinh trùng khác không thể xâm nhập được. Tại thời điểm thụ tinh, các đặc điểm di truyền của bé đã được quyết định, kể cả yếu tố giới tính.

Phân chia tế bào

nhung-buc-anh-thu-vi-ve-hanh-trinh-phat-trien-tu-trung-den-phoi-thai-5

Hình ảnh phân chia tế bào sau khi trứng được thụ tinh.

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh sau đó phân chia thành nhiều tế bào. Nó dần rời khỏi ống dẫn trứng và đi vào tử cung khoảng 3-4 ngày sau khi được thụ tinh. Trong một số ít trường hợp, trứng đã được thụ tinh không rời khỏi ống dẫn trứng, đó gọi là thai ngoài tử cung và gây nguy hiểm cho người mẹ.

Trứng thụ tinh cấy vào tử cung

nhung-buc-anh-thu-vi-ve-hanh-trinh-phat-trien-tu-trung-den-phoi-thai-6

Hình ảnh trứng vào tử cung.

Sau khi rời khỏi ống dẫn trứng, trứng đã được thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung. Sau vài lần phân chia tế bào, phôi thai thực hiện cấy vào niêm mạc hoặc nội mạc tử cung và tiếp tục quá trình phân chia tế bào, phát triển thành phôi.

Trong 7 ngày thụ thai, có một loại hormone được gọi là chorionic gonadotropin (hCG) được sinh ra trong máu của người mẹ. Hormone này, dưới sự trợ giúp của các tế bào sẽ cùng phôi phát triển thành nhau thai và nó được nhận biết khi bạn làm những xét nghiệm về mang thai tại bệnh viện hay các phòng khám. Nhưng đối với que thử, thường phải mất 3-4 tuần để các bà bầu mới có thể phát hiện được.

Sự phát triển của thai nhi

nhung-buc-anh-thu-vi-ve-hanh-trinh-phat-trien-tu-trung-den-phoi-thai-7

Hình ảnh thai nhi sau 8 tuần.

 

Sau khi trứng bám vào tử cung, các tế bào phân chia có một số trở thành nhau thai trong khi một số khác tạo thành phôi thai. Ở tuần thứ 5 của thai kì, phôi thai có tim và bắt đầu những nhịp đập đầu tiên và bắt đầu hình thành não, tủy sống, tim và các cơ quan khác. Đến tuần thứ 8, phôi thai đã lớn hơn rất nhiều và được gọi là thai nhi. Thông thường, hành trình phát triển của thai nhi sẽ trải qua 40 tuần trước khi chính thức cất tiếng khóc chào đời.