Những bật mí thú vị về thai nhi

Mang thai là niềm hạnh phúc của một người phụ nữ và chúng ta cũng cần học hỏi rất nhiều để chăm sóc quá trình này tốt nhất. Ở bài viết này chúng tốt sẽ bật mí những thú vị về thai nhi trong bụng mẹ mà có thể không nhiều người được biết.

1/100.000.000 tinh trùng phóng ra mới được thụ tinh

Có rất nhiều điều thú vị về thai nhi mà bạn không biết

Thông thường, mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ khoảng 100 triệu con tinh trùng. Thế nhưng, không phải tinh trùng nào cũng đủ sức sống sót và bơi đến gặp trứng. Chỉ có duy nhất 1 con trong số lượng khổng lồ ấy tiến đến gặp được trứng. Qúa trình tiến vào trứng của tinh trùng cũng gặp vô số khó khăn bởi xung quanh “nàng trứng” là rất nhiều lớp màng dày cản trở. Vì vậy, tinh trùng nào phải thật khỏe mạnh mới có khả năng tiến đến và thụ thai.

Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Hiện nay, các nơi khám thai đều áp dụng cách tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối chứ không phải thời điểm thụ tinh như đa số chúng ta vẫn nghĩ. Vì thế, nếu dựa trên cơ sở trên thì tuổi thai được 10 tháng thì thực chất mất được 9 tháng rưỡi. Cách tính tuổi thai này phù hợp áp dụng hơn ngày quan hệ bởi đa số không ai để ý lần quan hệ mà trứng được thụ tinh.

Hầu hết phụ nữ không mang thai đủ 9 tháng 10 ngày

Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng, hoài thai là quá trình 9 tháng 10 ngày. Thế nhưng, quá trình sinh nở trên thực tế có thể dao động 5 tuần quanh tuần thứ 40. Có thể bạn không biết, nhưng chỉ 4% phụ nữ sinh đúng ngày, cho nên quãng thời gian mang thai bình thường chỉ kéo dài tầm 8 tháng, 24 ngày.

Có thể bạn không biết nhưng rất ít phụ nữ mang thai đủ 9 tháng 10 ngày

Tuần thứ 6, trái tim bé có nhịp đập đầu tiên

Lúc này, nhịp đậu trung bình của tim thai là 160 lần/phút. Các mẹ vào khoảng thời gian này đã có thể nghe được tim của các em thông qua các thiết bị siêu âm hiện đại. Đây sẽ là lần đầu tiên mẹ cảm nhận được sự tồn tại rõ ràng của em bé.

Sự phát triển của thính giác bắt đầu từ tuần thứ 16 

Từ thời điểm này, thính giác của bé đã có thể cảm nhận được nhịp tim của mẹ,nhịp thở, nói chuyện của mẹ cũng như một số âm thanh bên ngoài mà mẹ cảm nhận được. Vì thế, hãy tránh xa các nguồn âm thanh mạnh để tránh ảnh hưởng đến thích giác của con. Bên cạnh đó, đây là quá trình bé đang học cách phản ứng với tiếng nói và nhận ra giọng mẹ. Vì thế, mỗi ngày bạn cũng nên trò chuyện cùng con.

Trẻ có thể nếm và ngửi được mùi thức ăn trong bụng mẹ

Các phân tử hương vị sẽ theo đường máu, qua nhau thai và vào túi ối. Vị giác của bé đã bắt đầu phát triển từ tuần thứ 11 nên có thể nếm được mùi vị này. Vị giác của trẻ sẽ hoàn thiện hơn tới tuần 28, 29. Trẻ cũng sẽ ngửi được mùi của đồ ăn khi khứu giác đủ phát triển. Theo nghiên cứu, sở thích ăn uống của trẻ sẽ được hình thành từ trong bụng mẹ. Các bà mẹ ăn nhiều một món trong quá trình mang thai sau này trẻ sinh ra cũng có xu hướng thích loại mùi vị đó.

Theo nghiên cứu, sở thích ăn uống của trẻ sẽ được hình thành từ trong bụng mẹ.

Theo nghiên cứu, sở thích ăn uống của trẻ sẽ được hình thành từ trong bụng mẹ.

Sự tổn thương và cú sốc về tâm lý cho mẹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bé

Hãy giữ cho tâm lý được thoải mái và ổn định, theo nghiên cứu, trẻ có thể bị di truyền tâm lý căng thẳng nếu trong giai đoạn mang thai mẹ thường xuyên bị stress. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra, những mất mát to lớn về mặt tâm lý của người mẹ sẽ làm khả năng sinh non tăng đến 23% và con sinh ra thường hệ miễn dịch không được tốt.

Đọc bài viết trên có lẽ nhiều mẹ sẽ ồ lên vì bất ngờ, bởi còn rất nhiều điều thú vị về thai nhi mà không phải ai cũng biết. Hi vọng, những kiến thức bổ ích trên sẽ mang tới cho bạn những niềm vui nho nhỏ và giúp bạn hiểu thêm về sự phát triển của các con trong thai kỳ.