Mách bạn bí kíp nấu canh ngon của mẹ Việt

Nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn là một nghệ sĩ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn bí kíp nấu canh ngon để bữa ăn thêm ngọt ngào và cuốn hút.

Canh khổ qua (mướp đắng)

Khi nấu canh khổ qua bạn nên nấu cùng tôm, thịt nạc hoặc sườn non bởi vị ngọt trong những nguyên liệu này sẽ giúp cho món canh khổ qua dễ ăn hơn. Đối với thịt nạc, nên băm nhỏ chứ không nên thái lát. Ngoài ra, cũng không nên kết hợp khổ qua với bò hoặc cua, vì như thế cả hai nguyên liệu sẽ đều bị mất vị. Ngoài ra, nếu đã nấu canh khổ qua thì bạn không nên nấu những món chua bởi vị đắng của khổ qua sẽ làm mất vị các món chua.

Chỉ nên nấu canh khổ qua với tôm, thịt nạc băm nhỏ hoặc sườn non. Không nên nấu với thịt bò và cua vì như thế tô canh sẽ mất đi vị đặc trưng. Thịt nạc nên bằm nhỏ, không nên thái lát.Trong bữa cơm nếu có canh chua thì không nên có khổ qua xào hoặc có canh khổ qua thì không cần đĩa đồ chua. Lý do, khi ăn, bạn sẽ thấy khổ qua đắng hơn và vị chua sẽ mất ngon.

Canh khổ qua vừa dậy mùi lại tốt cho sức khỏe.

Canh bầu, bí đao

Khi nấu hai loại canh này, bạn tuyệt đối không nêm nước mắm vì sẽ làm nước canh có vị chua. Bạn chỉ nên sử dụng muối hoặc hạt nêm. Bí đao nấu với xương, thịt nên thái miếng to, ngược lại khi nấu với tôm thì nên thái nhỏ sẽ ngon hơn.

Khi nấu hai loại canh này, bạn tuyệt đối không nêm nước mắm vì sẽ làm nước canh có vị chua. Bạn chỉ nên sử dụng muối hoặc hạt nêm. Bí đao nấu với xương, thịt nên thái miếng to, ngược lại khi nấu với tôm thì nên thái nhỏ sẽ ngon hơn.

Canh bầu, bí giải nhiệt mùa hè rất tốt.

Canh rau muống

Canh rau muống luôn được sự yêu mến của các mẹ bởi sự ngọt ngào của nó. Tuy nhiên, loại rau này chỉ nấu ngon nhất cùng tôm, cua, ngao, hến hoặc thịt bò. Rau muống nấu cùng thịt lợn không dậy được vị của cả hai, đồng thời thiếu sự thơm ngon.

Rau muống nấu canh ngon nhất là với tôm, cua, nghêu, hến hoặc thịt bò. Không nên nấu với thịt nạc heo vì canh sẽ không có vị ngọt, không ngon.

Rau muống nấu tôm là món quen thuộc trong bữa ăn Việt

Mẹo nấu canh xương,  sườn 

Đối với canh xương, hãy rửa sạch xương và cho vào đun sôi trong 5 phút. Sau đó, tắt bếp và đậy kín nắp. Khi nào đến bữa ăn thì đun sôi lại, cho nguyên liệu nấu canh vào, khi sôi thì tắt bếp đậy nắp lại. Trong quá trình ngâm, xương sẽ rất nhanh mềm và nước có vị ngọt, không nên để nồi sôi trên bếp cả giờ vì như vậy chưa chắc xương đã mềm mà lại tốn gas. Nếu hầm, có một mẹo giúp bát canh của bạn thơm ngon hơn là cho thêm ít dấm. Nghe có vẻ lạ nhưng cho dấm vào sẽ làm các chất dinh dưỡng trong xương tiết ra, giúp bát canh thêm bổ dưỡng. Ngoài ra, cho dấm cũng là bí kíp để các chất vitamin không bị mất đi trong quá trình đun hầm.

Xương heo rửa sạch, cho vào đun sôi trong khoảng 5 phút, tắt bếp và đậy kín nắp. Khi nào đến bữa ăn thì đun sôi lại, cho nguyên liệu nấu canh vào, khi sôi thì tắt bếp đậy nắp lại. Trong quá trình ngâm, xương sẽ rất nhanh mềm và nước có vị ngọt, không nên để nồi sôi trên bếp cả giờ vì như vậy chưa chắc xương đã mềm mà lại tốn gas. Nếu hầm sườn, ta cho thêm ít dấm thì sẽ có tác dụng làm cho các chất canxi, lân, sắt trong sườn tiết ra hết giúp ta tận dụng hết dinh dưỡng của sườn, giúp cho canh có giá trị chất dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra, giấm còn có tác dụng làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất đi trong quá trình đun nấu.

Canh sườn, xương chứa nhiều canxi tự nhiên tốt cho sự phát triển của các con.

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn các mẹo nấu canh ngon. Hi vọng bữa ăn của gia đình bạn sẽ được cải thiện, giúp bạn nhanh chóng ghi điểm trong mắt ông xã.