Học cách tạo nguồn sữa dồi dào sau sinh

Nhiều trường hợp sau sinh, các mẹ không đủ sữa, thậm chí bị mất sữa và phải tìm đến giải pháp cho con bú sữa ngoài. Để tráng trường hợp này, ngay từ khi thai nghén, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu do các chuyên gia khoa sản hàng đầu thế giới chia sẻ.

Tham gia lớp học tiền sản

Theo tiến sĩ Ann Borders, bác sĩ sản phụ khoa tại đại học NorthShore cho hay, các bà mẹ nên tham gia lớp học cho con bú từ trước khi sinh con. Tại những lớp học này, các chuyên gia sẽ hướng dẫn cho mẹ cách kích thích nguồn sữa từ khi mang thai, cách ăn uống để có nguồn sữa tốt nhất cho con và đối mặt với những rắc rối thường gặp về việc cho con bú sau ca sinh nở. Trong buổi học này, người chồng cũng nên đi cùng vợ để được học cách chăm sóc sản phụ tốt nhất.

Học cách tạo nguồn sữa dồi dào sau sinh

Tham gia lớp học tiền sản để trang bị những kiến thức cần thiết trong việc nuôi dạy bé.

“Có thể bạn sẽ không thể được thực hành tất cả những gì học được ở lớp tiền sản nhưng tại đây sẽ hình thành cho bạn một nền tảng vững chắc về vấn đề cho con bú mẹ.”, bác sĩ Ann Borders cho biết. Thực tế hiện nay có rất nhiều lớp học tiền sản miễn phí nên các mẹ hoàn toàn có thể đăng ký để tham gia.

Áp dụng phương pháp da tiếp xúc da

Phương pháp da tiếp da (Skin to skin) được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các đất nước hiện đại. Phương pháp này ở Việt Nam cũng đang được các mẹ nhiệt tình hưởng ứng. Ngay sau khi bé chào được đặt lên ngực mẹ để da tiếp xúc trực tiếp với da. Cách làm này sẽ giúp cả hai mẹ con được thư giãn sau những đau đớn sau ca sinh nở, giúp nuôi dưỡng tình cảm mẹ con và kích thích cơ thể sản xuất các hormone để sữa về nhanh. Các chuyên gia cho rằng để phương pháp này đạt hiệu quả cần được thực hiện ngay từ đầu sau khi bé lọt lòng mẹ và thực hiện thường xuyên.

Học cách tạo nguồn sữa dồi dào sau sinh

Phương pháp da tiếp xúc da giúp kích thích cơ thể sản xuất các hormone để sữa về nhanh

Nếu ngay sau sinh mẹ không áp dụng phương pháp này thì cũng đừng nản lòng. Hai mẹ con có thể ôm nhau để da tiếp da bất cứ khi nào sau sinh và nên làm đều đặn thì vẫn có tác dụng.

Luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh xa stress

Theo bác sĩ Susan Burger, chủ tịch Hiệp hội tư vấn cho con bú New York cho biết, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng. “Nếu bà mẹ cảm thấy thoải mái thì sữa mới tiết ra nhiều và có nguồn sữa tốt cho con. Căng thẳng chính là một trong những nguyên nhân gây mất sữa.”, bác sĩ Susan Burger nói.

Học cách tạo nguồn sữa dồi dào sau sinh

Các mẹ cần giữ tâm lý thoải mái sau sinh để tránh hiện tượng mất sữa.

Sau khi sinh, mẹ có rất nhiều việc phải làm cộng với những mệt mỏi, đau đớn sẽ khiến nhiều mẹ bị căng thẳng, khi đó chị em cần nhờ sự giúp đỡ của người thân để có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.