Học cách ăn trái cây “chuẩn, chỉnh”

Trái cây là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và vẻ đẹp bên ngoài. Tuy nhiên, để phát huy tối đa những lợi ích “thần kỳ” từ trái cây thì hãy học cách ăn trái cây “chuẩn, chỉnh” ngay sau đây nhé.

Và sau đây là 5 điều cần tránh khi ăn trái cây:

1. Không nên gọt sẵn trái cây

Các chất dinh dưỡng có trong trái cây như vitamin C, folat… cũng có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ, không khí…  Hơn nữa, việc gọt vỏ, cắt miếng còn khiến trái cây dễ bị nhiễm khuẩn và ôxy hóa. Nên, khi bạn đã cắt/bổ/gọt trái cây thì nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

hoc-cach-an-trai-cay-chuan-chinh

Khi bạn đã cắt/bổ/gọt trái cây thì nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

2. Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Trái cây thường được dùng làm bữa ăn phụ hoặc thức ăn tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, việc ăn trái cây ngay sau bữa chính ăn có thể làm tăng lượng đường hấp thụ, đường huyết sẽ tăng cao và nhanh. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, ăn trái cây trước bữa chính khoảng 1 giờ đồng hồ là cách ăn trái cây đúng cách có tác dụng giảm béo và rất có ích cho hệ tiêu hóa.

3. Nên ăn những trái cây chín kỹ

Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi đã chín kỹ (nhưng chưa chín rục) vì vậy khi lựa trái cây bạn nên chọn những quả chín già. Nhưng nếu trái đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu thì thành phần chất dinh dưỡng sẽ bị thay đổi, một số loại trái cây hỏng có thể sinh các chất không có lợi cho sức khỏe, nên hãy cẩn thận khi lựa hoa quả nhé.

hoc-cach-an-trai-cay-chuan-chinh-1

Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi đã chín kỹ (nhưng chưa chín rục) vì vậy khi lựa trái cây bạn nên chọn những quả chín già.

4. Lựa chọn trái cây phù hợp sức khỏe

Bạn nên tích cực nhiều loại trái cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cung cấp cho cơ thể. Và ăn trái cây theo mùa, theo thời tiết, chẳng hạn, vào những ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và chất khoáng đáng kể, thì nên ăn loại trái cây nào vừa có tác dụng bù đắp các chất dinh dưỡng mất đi vừa có tác dụng giải khát là tốt nhất.

5. Nên ăn trái cây thay vì ép nước

Vì như vậy sẽ cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể. Chất xơ một phần sẽ được hấp thụ vào máu, phần không được hấp thụ sẽ có tác dụng giúp hệ thống tiêu hóa của bạn làm việc tốt hơn. Ngoài ra, chất xơ còn tạo nên một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, hạn chế vi khuẩn gây hại, loại bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hóa, làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch.

hoc-cach-an-trai-cay-chuan-chinh-2

Nên ăn trái cây thay vì ép nước vì như vậy sẽ cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể.

Ngoài ra, với người có thể trạng yếu, bệnh thì cũng có một số loại trái cây không nên ăn, vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhất nhé.