Giảm ăn đường nếu muốn khỏe mạnh

Nếu như trước kia mỡ được cho là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường thì theo những nghiên cứu mới đây, đường mới chính là thứ cần cắt giảm đầu tiên để bảo vệ sức khỏe con người.

Giảm ăn đường nếu muốn khỏe mạnh

Đường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Theo Richard Jacoby, bác sĩ phẫu thuật ngoại thành kinh tại Scottsdale, Ariz, chúng ta đang ăn quá nhiều đường và nó gây ra sự thay đổi sinh hóa của thần kinh con người. Đường gây ra rất nhiều các loại bệnh, từ xơ cứng teo cơ một bên tới bệnh Alzheimer, bệnh tự kỷ, bại liệt Bell, ung thư, hội chứng đường hầm cổ tay, tiểu đường, bệnh túi mật, bệnh tim, đau nửa đầu và bệnh đa xơ cứng…

Bác sĩ Jacoby phát hiện ra rằng đường là mẫu số chung trong các căn bệnh thoái hóa thần kinh sau khi đã chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân bị bệnh lý thần kinh ngoại biên. Nguyên nhân do đường chèn nén và gây tổn hại dây thần kinh đưa điện xung từ não đến cơ bắp và các cơ quan nội tạng. Ví dụ như triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer là mất khứu giác, gây ra bởi tổn thương thần kinh khứu giác.

Ngoài ra, đường còn góp phần chủ yếu vào hai căn bệnh chết người khác là ung thư – vì nó cần thiết cho sự lây lan, hình thành các khối u. Bê n cạnh đó, đườn cũng làm sưng niêm mạch của động mạch vành gây ra các bệnh lý tim mạch.

Trong các loại đường, chất làm ngọt xấu nhất là sirô đường ngô. 80% thực phẩm chúng ta ăn có chứa sirô ngô, đây là loại siro rất ngọt và dễ gây nghiện. Siro  ngô gây tổn hại đến chức năng gan, nó cũng gây ức chế leptin, một loại hoocmon điều hòa cơn đói. Vì vậy, người dùng nhiều sirô ngô trong nước ngọt và các sản phẩm chế biến khác cũng thường xuyên bị đói, không thể ngừng ăn, trở nên béo phì và bị tiểu đường.

Ngay cả các loại trái cây chúng ta ăn hằng ngày như cam, chuối, nho, bưởi cũng không tuyệt đối an toàn vì chúng  bị nhân tạo giống chứa rất nhiều chất tạo ngọt. Ví dụ như bưởi đã ngọt hơn 10 lần so với 40 năm trước.

Để giảm thiểu dùng đường, bạn nên chú ý chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe, bao gồm cá, thịt và bơ từ động vật ăn cỏ. Việc đọc kĩ nhãn thực phẩm để nhận biết lượng đường sử dụng mỗi ngày cũng là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Theo Eva