Danh sách đồ dùng cho bé sắp chào đời

Việc chuẩn bị đồ cho em bé sắp chào đời luôn gay nên nhiều bối rối cho các mẹ. Hãy cùng tham khảo danh sách đồ dùng cho em bé sắp chào đời qua bài viết này nhé!

Tã lót

Đồ dùng cho bé không thể thiếu đó chính là tã lót, nguyên tắc chọn tã lót là chọn tã có chất liệu mềm mại, an toàn và dễ thấm hút. Bạn nên lựa tã chéo, tã xô, tã giấy mỗi thứ 30 cái.

danh-sach-do-dung-cho-be-sap-chao-doi-1

– Tã chéo nên chọn loại tã to để có thể quấn kín chân bé. Tã chéo khi mua về cần giặt sạch. Sau mỗi lần sử dụng giặt sạch và sấy khô. Dùng không quá 2 tháng.

– Tã xô thì dùng để đóng bỉm và vệ sinh cho bé. Tuy nhiên, tã xô không có khả năng đựng chất lỏng nên các mẹ phải thay thường xuyên để tránh tình trạng da bé bị hăm. Khi chọn tã xô cũng nên chọn loại vải mềm mại.

– Tã giấy có nhiều loại và nhiều thương hiệu khác nhau. Khi chọn tã bạn cũng đặt chất lượng lên hàng đầu. Tã giấy có 2 loại là tã dạng quần và tã dán. Đối với các bé hiếu động thì mẹ nên chọn tã quần.

Khăn các loại

Danh-sach-do-dung-cho-be-sap-chao-doi-2

Khăn tiếp xúc trực tiếp với da bé nên các mẹ cần tuyển chọn kĩ càng. Khăn mềm mịn, không ra màu và không có tình trạng đổ lông (xù lông). Khi mua khăn về thì các mẹ cần giặt khăn và phơi khô. Các mẹ cần chuẩn bị những loại khăn dưới đây:

– Khăn xô (10 cái): Lau toàn thân và quấn bé.

– Khăn sữa (20 cái): Một nửa để lau mặt cho bé, một nửa để vệ sinh cho bé.

– Khăn tắm (2-3 cái): Lau người và quấn bé sau khi tắm.

Khăn là những món đồ em bé cần thiết và cần phải mua nhiều để thay đổi. Đặc biệt, những lúc thời tiết mưa nhiều, ít nắng thì càng cần nhiều khăn hơn.

Khăn của bé cần được giặt sạch và sấy khô thường xuyên. Không để khăn của trẻ bị ẩm. Không dùng chung và giặt đồ cho bé chung với đồ người lớn.

Vớ, bao tay (5-10 bộ): Khi chọn vớ, bao tay cho bé cần đảm bảo chất lượng, mềm mịn, không xù lông. Thường xuyên thay đổi vớ, bao tay để xem da bé có bị kích ứng hay không. Nếu có thì phải tìm biện pháp khắc phục.

Mũ thóp (3-5 cái): Thóp trẻ sơ sinh rất yếu nên cần được bảo vệ bằng mũ thóp. Mũ được làm bằng chất liệu cotton 100%, đảm bảo mềm mại. Mũ thóp giữ ấm đầu, trán và tai cho bé.

Quần áo sơ sinh

Danh-sach-do-dung-cho-be-sap-chao-doi-3

Trẻ sơ sinh lớn nhanh nên bạn không cần mua nhiều. Mỗi size mua khoảng 5 cái. Khi bé mặc chật thì mua thêm. Khi mua đồ dùng cho em bé thuộc về vải vóc thì chọn sản phẩm mềm mịn, không xù lông. Nếu sinh em bé vào mùa lạnh thì mua thêm áo ghi lê mặc ngoài cho bé.

Đồ dùng vệ sinh

Băng rốn (5 hộp), rơ lưỡi (10 hộp): Mua ở tiệm thuốc Tây.

Bông ngoáy tai (1 hộp): Chọn loại dành riêng cho bé, mềm, đầu nhỏ.

Khăn giấy, giấy ướt (Mỗi thứ 1 hộp, hết mua tiếp): Chọn loại mềm mịn, không màu, không mùi.

Đồ dùng cho bé làm sạch cơ thể

Danh-sach-do-dung-cho-be-sap-chao-doi-4

Phấn rôm, kem chống hăm (1 lọ): Dùng sau khi tắm để chống hăm cho bé.

Dầu gội, dầu tắm: Mua loại dành riêng cho trẻ.

Đồ dùng ăn uống cho bé

Bình sữa, cây cọ để rửa bình sữa, núm vú bình sữa (mỗi thứ 2-3 cái để luân phiên): Nên mua loại tốt để đảm bảo an toàn cho bé. Làm sạch sau mỗi lần sử dụng và chần qua nước ấm để khử trùng.

Bình thủy đựng nước nóng (2-3 cái): Bé luôn cần nước ấm để pha sữa, để vệ sinh nên mẹ phải chuẩn bị 2-3 cái bình thủy đựng nước nóng.

Một số đồ dùng cho bé khác

Nệm nước, gối lõm, gối chặn, mền mỏng mỗi thứ 2-3 cái.

Giỏ nhựa để bỏ một số đồ dùng cho bé. Giỏ nhựa để đầu giường cho mẹ tiện tay lấy. Trong giỏ thường là khăn, tã, phấn rôm…

Trên đây là danh sách các đồ dùng cho bé sơ sinh theo kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Hy vọng giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc em bé.

(Nguồn Thegioitretho)