Cuộc sống bình dị tại làng chài ven biển Bình Định

Bình Định có đường bờ biển dài 130km. Người dân sống ven biển tạo thành những làng chài nhỏ. Các làng chài Nhơn Lý, Nhơn Hội, Bãi Xép, Tân Phụng, Tam Quan,… đã xuất hiện và gắn bó với biển không biết bao nhiêu lâu rồi. Những người con của biển sinh ra, lớn lên bám trụ với biển. Hàng ngày họ có cuộc sống khá đơn giản và bình dị.

Cuộc sống bình dị tại làng chài ven biển Bình Định

Cảnh biển bình lặng vào buổi sáng

Một ngày bắt đầu từ lúc tờ mờ sáng, khi mặt trời còn chưa nhú lên khỏi mặt biển, những người phụ nữ lại tất bật ra biển để chờ thuyền đánh cá về. Họ mua những mẻ cá, tôm, mực tươi sống để đem ra chợ bán hoặc chở đi nơi khác bán kiếm thêm thu nhập. Có lẽ sáng sớm là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của bất cứ làng chài nào.

Cuộc sống bình dị tại làng chài ven biển Bình Định

Cảnh người dân làng chài tấp nập mua bán cá

Công việc của những người phụ nữ làng chài là vá lưới, chăm sóc con cái, đàn ông thì lại ra biển cho một mùa đánh bắt mới. Trẻ con thì nô đùa với những con sóng, thu lượm vỏ ốc cho những trò chơi tinh nghịch.

Cuộc sống bình dị tại làng chài ven biển Bình Định

Cuộc sống bình dị của người dân làng chài

Cuộc sống vất vả mưu sinh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, biển khi yên ả, khi biển động nhưng người dân biển vẫn bám trụ lại với mẹ thiên nhiên, sống bằng món quà của biển. Có ai từng nói rằng, người miền biển rất nồng hậu, ấm áp. Hẳn là vậy rồi, cuộc sống bình dị nơi làng chài dường như đã thấm nhuần trong tính cách của người dân biển. Người làng chài mộc mạc, giản dị, họ sống với nhau bằng tình người, bằng sự chân thành, chan hòa với thiên nhiên, ở đây không có tranh giành, không có những toan tính.

Cuộc sống bình dị tại làng chài ven biển Bình Định

Buổi tối yên ả của những người dân làng chài

Ở những làng chài thường có ít đàn ông vì họ là lao động chính của  gia đình, thường xuyên ra khơi đánh cá, nên buổi tối ở đây thường vắng vẻ. Người dân làng chài chủ yếu quây quanh bữa cơm gia đình, họ kể chuyện với nhau rôm rả về một ngày làm việc cực nhọc. Sẽ vui hơn khi có những đòn lô tô, ca nhạc về biểu diễn, nó phá đi không khí yên tĩnh bằng tiếng nhạc rình rang. Trẻ con người lớn thích thú đi xem như đi hội.

Cuộc sống bình dị tại làng chài ven biển Bình Định

Biển cả lúc chiều tà luôn bình lặng, an yên

Làng chài vào buổi sáng sớm luôn ẩn mình trong màn sương tuyệt đẹp. Những tia nắng của buổi bình minh xuyên qua lớp sương tạo nên những màu sắc lung linh lấp lánh trên mặt biển như một bản nhạc đầy màu sắc, khơi gợi biết bao xúc cảm. Ai đã từng một lần thức dậy ở một miền quê biển sẽ thấy được nét đẹp nên thơ, kỳ vỹ này. Hay từng một lần ngắm nhìn biển cả lúc chiều tà, ngồi nghe sóng vỗ, nhớ xa xăm sẽ thấy được sự bình lặng, an yên trong lòng.