Chị em khó giảm cân hơn cánh mày râu: tại sao?

So với nam giới, vấn đề giảm cân ở nữ giới thường khó khăn hơn. Đây không chỉ là thông tin mang tính cảm tính mà đã được khoa học chứng minh.

Dựa trên nghiên cứu ở chuột, các chuyên gia cho biết: có thể cắt giảm chất béo ở chuột đực béo phì và tập trung xây dựng cơ bắp cho chúng song với chuột cái béo phì, việc chuyển đổi này thực sự không dễ. Và sự khác biệt này là do bộ não, lượng calo cùng trọng lượng cơ thể quyết định.

Chị em khó giảm cân hơn cánh mày râu: tại sao

Tỷ lệ tăng cân ở chị em thường cao hơn so với ở cánh mày râu.

Nghiên cứu này cũng nêu rõ các lý do khiến việc giảm cân của các chị em trở nên khó khăn hơn so với cánh mày râu, bao gồm:

Lý do về nội tiết tố

Nếu hormone sinh dục nữ estrogen khiến cơ thể tích tụ mỡ thì ngược lại hormone sinh dục nam testosterone lại có nhiệm vụ đốt cháy mỡ thừa. Hơn nữa, trong kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố của các chị em có thay đổi, lượng hormone gia tăng ít nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến việc giảm cân của các chị em.

Lý do liên quan đến cơ bắp

Chị em khó giảm cân hơn cánh mày râu: tại sao

Cơ bắp giúp trao đổi chất nhanh hơn, từ đó giảm nguy cơ mỡ tích tụ.

Cơ bắp thường có khả năng trao đổi chất nhanh hơn mỡ trong khi đó cơ bắp ở cánh mày râu vốn cao hơn so với ở các chị em. Theo nghiên cứu khoa học, phần trăm mỡ thông thường trong cơ thể khoảng 21 – 31%, tuy nhiên con số này ở nam giới chỉ ở ngưỡng 14 – 25%. Do đó, chỉ cần luyện tập thể dục thể thao đơn thuần, phái mạnh hoàn toàn có thể đốt cháy lượng calo một cách dễ dàng.

Lý do liên quan đến tuyến giáp

 Hormone tuyến giáp giúp kích thích quá trình trao đổi chất, đốt cháy lượng calo dư thừa. Tuy nhiên, so với nam giới, nữ giới có ít hormone tuyến giáp hoạt động hơn. Chính vì vậy, công cuộc giảm cân của phái yếu so với phái mạnh trở nên phức tạp hơn khá nhiều, đặc biệt với những ai bị suy tuyến giáp. Căn bệnh này khiến các chị em khó kiểm soát trọng lượng và rất dễ tăng cân, béo phì.

Chị em khó giảm cân hơn cánh mày râu: tại sao

Thuốc tránh thai có thể làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ tăng cân.

Lý do liên quan đến thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai là cách phổ biến trong việc kế hoạch hóa gia đình của rất nhiều chị em. Tuy nhiên, laoị thuốc này có thể làm thay đổi lượng hormone tỏng cơ thể người phụ nữ, dẫn đến tình trạng tăng cân không mong muốn. Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm cũng có tác dụng phụ tương tự như thuốc tránh thai. Do đó, chị em nên cân nhắc và hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại thuốc này.