Cẩm nang trị mụn đầu đen

Để trị sạch mụn đầu đen, điều đầu tiên bạn cần nhận diện chính xác nó, rồi tìm hiểu cách trị mụn an toàn và hiệu quả. Bởi vậy, bạn có hàng ngàn lí do để “bỏ túi” cẩm nang trị mụn đầu đen ngay sau đây.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa mụn đầu đen và sợi bã nhờn tích tụ trên da, sau đây là cách bạn nhận diện rõ mụn đầu đen.

Mụn Đầu Đen

Mụn đầu đen hình thành từ những bã nhờn tích tụ lâu ngày hoá cứng lại thành đầu mụn chặn lỗ chân lông, do đầu mụn hở khi tiếp xúc với không khi bị ôxi hoá, biến thành đầu đen.

cam-nang-tri-mun-dau-den

Mụn đầu đen còn được hình thành bởi những tế bào da chết đã bị thay mới quyện với bã nhờn. Chính những đầu bã nhờn ban đầu mang màu trắng này, dần chuyển sang nâu hoặc đen do ô xi hoá, dẫn đến tên gọi của chúng. 

Sợi bã nhờn

Một trong những người “bạn bè” dễ gây nhầm lần với mụn đầu đen là sợi bã nhờn. Sợi bã nhờn được hình thành bởi hỗn hợp vi khuẩn, lipid bã nhờn, vảy mảnh và tế bào chết xung quanh nang lông dưới hình dạng sợi nhỏ. Nó thường có màu trắng hoặc vàng, và có thể thấy được sau khi thực hiện ấn, nặn bằng đầu ngón tay và tự động lấp đầy lỗ chân lông sau chu kì 30 ngày.

cam-nang-tri-mun-dau-den-2

Sợi bã nhờn được hình thành bởi hỗn hợp vi khuẩn, lipid bã nhờn, vảy mảnh và tế bào chết xung quanh nang lông dưới hình dạng sợi nhỏ

Những sợi bã nhờn này được hình thành hoàn toàn tự nhiên, không phải là dấu hiệu nhiễm trùng. Chúng giúp cho bã nhờn được lưu thông, được đẩy từ từ lên bề mặt da. Những sợi bã nhờn này thường được tìm thấy ở vùng mũi, da mỏng trên mũi hoặc cằm, và rất hay bị nhầm lẫn với mụn đầu đen – một loại mụn.

Sự khác biệt giữa mụn đầu đen và sợi bã nhờn

– Mụn đầu đen thường hình thành đơn độc, riêng lẻ trên da, trong khi sợi bã nhờn thường hình thành theo cụm, theo mảng giống nhau tại các khu vực nhiều dầu nhờn của mặt như mũi hoặc cằm.

cam-nang-tri-mun-dau-den-1

Sự khác biệt giữa mụn đầu đen và sợi bã nhờn

– Mụn đầu đen thường to và đen hơn trong khi sợi bã nhờn có đỉnh màu xám, hoặc nâu sẫm chứ không có màu than đen như mụn đầu đen.

– Khi sờ vào thì vùng có sợi bã nhờn mềm, mượt tay hơn như da bình thường còn mụn đầu đen sẽ gồ ghề, trồi lên trên bề mặt, cảm giác như mụn bình thường.

– Mụn đầu đen thường đi kèm, đi cùng mụn đầu trắng.

– Sợi bã nhờn có mặt trên hầu hết đa số mũi của người lớn, người trưởng thành và KHÔNG có mối liên quan gì đến mụn nói chung.

Cách xử lý mụn đầu đen

 Sử dụng miếng dán lột mũi

Sử dụng miếng dán lột mũi là một trong những phương pháp đang được yêu thích. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, bạn làm ướt vùng mũi bằng khăn mặt ẩm rồi nhẹ nhàng dán miếng này lên, đợi 10-15′ cho khô cứng hẳn thì từ từ bóc ra.

Miếng dán sẽ lôi ra những sợi bã nhờn ở khu vực mũi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên sử dụng ít (1 tháng/ lần) và cho những lần đầu do sử dụng nhiều có thể làm rộng lỗ chân lông của mũi.

Xông mặt

Xông mặt trị mụn đầu đen tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần đun 1 ấm nước thật sôi, thả 1 – 2 túi trà xanh vào chậu, đổ nước và dùng khăn tắm quấn quanh chậu, đưa mặt vào gần ngồi xông 8-10′ cũng sẽ có tác dụng tương tự.

cam-nang-tri-mun-dau-den-3

Cách xông hơi giúp mụn đầu đen và sợi bã nhờn mềm đi, các lỗ chân lông giãn da và bạn dễ dàng nặn chúng

Sau khi hoàn thành lấy 1 chiếc khăn lau nhẹ hơi trên mặt và dùng hai đầu ngón tay sạch nắn bóp nếu cần, bạn sẽ thấy mấy sợi bã nhờn từ từ chui ra cực kì là dễ dàng.

Mặt nạ đất sét/ bùn khoáng

Một trong những sản phẩm có tác dụng hữu hiệu nhất trong việc làm sạch, hút sạch dầu và bã nhờn dư thừa từ các lỗ chân lông chính là mặt nạ đất sét hoặc bùn khoáng. Với thành phần chính bao gồm clay hoặc kaole, chúng thường làm sạch lỗ chân lông rất hiệu quả, đặc biệt phù hợp với các bạn có da hỗn hợp thiên dầu và dầu, cần làm sạch kỹ phần chữ T (trán và mũi, cằm).

Nên dùng mặt nạ này 1 tuần/ lần, duy trì tốt có thể thấy phần mũi sạch sẽ được cực lâu tới 2-3 tháng mà không lo sợi bã nhờn xuất hiện trở lại. Có thể dùng tối đa tuỳ nhu cầu của bạn đến tận 2 lần/tuần nhé.