Cách tránh mua nhầm đậu phụ thạch cao

Đậu phụ có chứa thạch cao tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Hãy tham khảo cách tránh mua nhầm đậu phụ thạch cao được bật mí sau đây.

Thông thường, đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, người ta sẽ ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Chính vì vậy, để thu thêm lời, một số người làm đậu phụ đã cho thạch cao vào nồi nấu đậu. Bằng cách này, váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi.

cach-tranh-mua-nham-dau-phu-thach-cao-1

Tuy nhiên, nếu số lượng thạch cao vượt mức cho phép hoặc thạch cao không được tinh khiết và còn lẫn tạp chất sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người ăn. Để phân biệt được đậu phụ sạch với đậu phụ có chứa thạch cao, chị em hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Đậu phụ sạch: Đậu phụ ngon, sạch bao giờ cũng thường có màu trắng ngà và rất mềm mại, có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành.

Đậu phụ pha thạch cao:  Thường có vị hơi chát,  khi cầm, bạn sẽ cảm nhận được đậu khá nặng tay, màu thường vàng hơn, càng vàng và cứng thì càng nhiều thạch cao.

cach-tranh-mua-nham-dau-phu-thach-cao-2

Để tránh mua phải đậu phụ có chứa thạch cao, chị em hãy tránh mua đậu rán. Nếu có thể tham khảo cách làm đậu phụ sạch tại nhà dưới đây.

Nguyên liệu: 250gr đậu nành khô, 1,2 lít nước, 20ml giấm, 20ml nước cốt chanh, 20gr muối, 100ml nước lạnh hòa chung trong 1 cái bát.

Thực hiện:

cach-tranh-mua-nham-dau-phu-thach-cao-3

– Đậu nành vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch, cho đậu nành cùng với lượng nước phía trên vào máy xay nhuyễn.

– Cho hỗn hợp (bước 1) vào miếng vải mỏng vắt lấy nước. Cho nước đậu nành vào nồi nấu sôi 20-25 phút ở lửa vừa. Sau đó cho chén giấm, chanh, muối vào khuấy đều tay nấu 5-7 phút cho đậu nành kết thành những mảng nhỏ. Tắt bếp để hơi nguội.

– Trải 1 miếng vải mỏng lên rổ nhỏ, sau đó múc các mảng đậu nành cho vào bọc lại.

– Lấy 1 vật nặng đè lên miếng đậu vài tiếng để nước thoát hết ra ngoài và đậu kết thành miếng. Độ nặng hoặc nhẹ của vật chèn lên sẽ khiến đậu chặt miếng hay mềm miếng. Nếu bạn thích ăn đậu mềm vừa thì đừng chèn vật nặng quá nhé.