Cách nhận diện các loại mụn trên mặt

Mụn là một trong những vấn đề về da khiến nhiều bạn buồn phiền, chán nản. Để trị mụn hiệu quả điều đầu tiên bạn cần biết phân biệt các loại mụn, sau đó truy tìm nguyên nhân của nó và tìm cách điều trị. Sau đây là cách phân biệt các loại mụn, giúp ích cho bạn trong quá trình trị mụn.

1 – Mụn đỏ  hay mụn trứng cá.

Nhận diện: Mụn đỏ là những nốt mụn sưng tấy, đỏ và gây đau rất khó nhận diện vị trí của nhân mụn nên việc điều trị gặp khó khăn khi bạn không thể lấy được nhân mụn. Biến chứng của mụn này là gây ra mụn bọc, mụn nang kéo dài gây nguy hiểm cho da của bạn.

cach-nhan-dien-cac-loai-mun-tren-mat

Mụn đỏ là những nốt mụn sưng tấy, đỏ và gây đau, khi biến chứng gây ra mụn bọc, mụn nang kéo dài gây nguy hiểm cho da của bạn.

Cách điều trị : Giữ sạch da mặt là một yếu tố hàng đầu. Nên sử dụng kem, phấn trị mụn giúp giảm sưng, không còn bị viêm, nhân mụn được gom lại và chín cồi. Cồi mụn có thể tự tiêu huỷ dưới tác dụng của các sp trị mụn hoặc dễ dàng lấy ra trong quá trình tẩy tế bào chết. Nếu cồi mụn cứng và hơi sâu, các bạn có thể đi spa lấy ra.

2 – Mụn mủ

Nhận diện: Là mụn đỏ viêm nặng hơn, bắt đầu có mủ vàng hoặc trắng bên trong,  sưng to và đau nhức hơn, tuy nhiên không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc.

 Cách điều trị mụn đỏ giống như mụn đỏ – mụn trứng cá

3-Mụn bọc – Mụn dạng nang

cach-nhan-dien-cac-loai-mun-tren-mat-1

Là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn đỏ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều.

Nhận diện: Là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn đỏ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm.

Cách điều trị: Đây là loại mụn nguy hiểm, bạn không nên tự điều trị mà nên đến các đơn vị thẩm mỹ, bệnh viện da liễu để được khám và tư vấn điều trị.

4 – Mụn đầu trắng 

Nhận diện: Mụn đầu trắng được hình thành khi bã nhờn trên da tiết ra nhiều, kết hợp với tế bào chết gây tắt nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn. Do nhân mụn nằm trong lỗ chân lông kín nên có màu trắng, nhân cứng.

Cách điều trị : Để nhân mụn sẽ được lấy ra dễ dàng và không để lại thương tổn nào trên mặt, bạn nên đến các đơn vị . Tuyệt đối tránh tự nặn mụn bằng tay dơ, sẽ dễ dàng bị viêm nhiễm và dẫn đến mụn chuyển biến thành mụn viêm.

5 – Mụn đầu đen 

cach-nhan-dien-cac-loai-mun-tren-mat-2

Là những nốt mụn có kích thước nhỏ, có màu đen chìm xuống, thường xuất hiện ở cằm, cánh mũi và hai bên má của bạn

Nhận diện: Đây là nốt mụn thường gặp và hầu hết ai cũng có. Chúng thường xuất hiện ở cằm, cánh mũi và hai bên má của bạn. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, nếu không xử lí đúng có thể dẫn đến viêm sâu hơn và chuyển biến thành các dạng mụn nặng hơn.

Cách điều trị mụn đầu đen giống như mụn trắng.

Lưu ý, dù mụn loại nào bạn cũng nên luôn giữ da sạch sẽ, tránh mọi bụi bẩn và thấm dầu thường xuyên. Để trị mụn tốt nhất, bạn nên đến các đơn vị thẩm mỹ để được bác sĩ khám tình trạng mụn và tư vấn phương pháp trị mụn phù hợp nhất.