Cách dạy con tuyệt vời của người mẹ Mỹ

Cha mẹ nào cũng lo lắng sợ con bị tổn thương, bị bắt nạt, bị đau hay khóc. Nhưng thay vì quá lo lắng, người mẹ Mỹ có cách làm rất riêng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách dạy con tuyệt vời của người mẹ mỹ như thế nào nhé!

Cho phép trẻ “bừa bộn” khi bé tham gia các trò chơi

Matthew Winkler –  một chàng trai  New York rất hào hứng khi kể lại cách dạy con của người mẹ nuôi người Mỹ của mình:

Tôi có xem rất nhiều bộ phim của nhiều nước và tôi được biết một chút về cách dạy con ở một số quốc gia. Điều đó khiến tôi vô cùng tự hào khi nghĩ về cách dạy dỗ của mẹ tôi khi tôi còn là một đứa trẻ. Thay vì rầy la mỗi lần tôi bày biện đủ thứ các loại trò chơi ra nhà, mẹ tôi sắp xếp thời gian chơi với tôi, dạy tôi bắn súng nước thế nào?! ráp cho tàu chạy như thế nào….

cach-day-baby-with-crab-tuyet-nguoi-me-my-2

Cho phép trẻ được bừa bộn để dạy con biết con biết cách gọn gàng

Sau khoảng gần 2 tiếng, mẹ tôi hỏi rất nhẹ nhàng đại loại như: Bé yêu của mẹ đã mệt chưa? Chúng ta có thể để dành trò chơi kế tiếp cho ngày mai được không nhỉ?! Tất nhiên tôi hoàn toàn đồng ý. Ngay sau đó mẹ tôi hỏi: khi nãy con lấy đồ ở đâu ra nào? Để mẹ xem con có nhớ và cất đồ vào đúng vị trí không? Chỉ cần như thế, mẹ tôi có thể ngồi thư giãn theo dõi từng cách tôi làm. Khi mọi thứ xong xuôi, mẹ tôi ôm tôi và nói “con mẹ giỏi lắm luôn”. Nếu như lần sau con chơi mà mẹ bận thì con có thể cất đồ vào vị trí cũ như hôm nay con đã làm cho mẹ không? Bằng cách đó mẹ đã tạo được cho tôi thói quen gọn gàng ngăn nắp một cách đáng ngạc nhiên.

Thường xuyên cho con hòa mình vào thiên nhiên

cach-day-baby-with-crab-tuyet-nguoi-me-my-5

Dạy trẻ cách làm quen với môi trường xung quanh bé

Mẹ luôn để tôi được làm quen với thiên nhiên từ hoa cỏ và các loại động vật… Điều này giúp tôi tự lập hơn, biết tránh xa những thú nguy hiểm và không bỡ ngỡ trước những hiện tượng xảy ra xung quanh mình. Mẹ tôi không bao giờ tỏ ra phiền lòng nếu như quần áo của tôi lấm bẩn. Thay vào đó, mỗi khi giặt đồ, mẹ cho tôi phân loại màu sắc và giải thích tại sao cần phải làm như vậy. Tôi bị mẹ “bắt bài” một cách hoàn toàn thuyết phục.

Luôn tôn trọng những thứ trẻ thích và không thích

cach-day-baby-with-crab-tuyet-nguoi-me-my-3

cach-day-baby-with-crab-tuyet-nguoi-me-my-4

Cho phép trẻ được lựa chọn thứ con thích để phát hiện và định hướng tài năng cho bé

Matthew chia sẻ: Tôi còn nhớ khi tôi 5 tuổi, tôi đặc biệt chăm chú xemchương trình về âm nhạc, đặc biệt là ghita. Mẹ đã mua cho tôi 1 cây đàn ghita và 1 chiếc tai nghe, khỏi phải nói tôi sung sướng thế nào. Tôi đàn hát được cũng là bởi mẹ. Tôi luôn được quyền lựa chọn và những gì tôi làm sai, mẹ tôi luôn giải quyết một cách rất nhẹ nhàng thuyết phục.

Đừng quên nói “mẹ yêu con” mỗi ngày

cach-day-baby-with-crab-tuyet-nguoi-me-my-1

Nói yêu trẻ để trẻ biết cách nhận và cho đi yêu thương đối với những người xung quanh

Mẹ tôi đã dạy tôi biết yêu thương những người xung quanh bằng cách luôn công nhận những điều tốt đẹp tôi đã làm được, và đặc biệt mẹ luôn nói “mẹ yêu con” với tôi mỗi ngày. Điều này khiến cho tôi biết yêu và trân trọng bản thân mình cũng như những người xung quanh. Có thể bạn không biết, khi một đứa trẻ không nhận được lời yêu thương thường xuyên, chúng rất dễ nghi ngờ về giá trị của bản thân. Điều đó khiến chúng lớn lên và thiếu tự tin và dễ sợ hãi, dễ bị hạ gục. Khi nói về người mẹ Mỹ của tôi, tôi có thể khẳng định bà thật sự là một người mẹ rất tuyệt vời

Nguyen Trang (Khám phá)