Các dưỡng chất quan trọng cần bổ sung trước khi mang thai

Không phải chỉ đến khi mang bầu rồi bạn mới cần tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà có những dưỡng chất quan trọng cần bổ sung trước khi mang thai.

cac-duong-chat-quan-trong-can-bo-sung-truoc-khi-mang-thai

Acid folic

Các bác sỹ thường khuyên bạn nên bổ sung dưỡng chất này bằng thực phẩm và các loại viên uống phù hợp trước khi mang thai 3 tháng và trong suốt quá trình mang thai nhằm phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho thai nhi bởi đây là nguyên nhân khiến thai nhi dễ bị nét đốt sống và thiếu não, vô cùng nguy hiểm, đặc biệt nó còn giúp bạn phòng ngừa hiện tượng sẩy thai, sinh non nữa nhé.

Chính vì vậy, khi có dự định có thai, trước đó ít nhất 3 tháng, bạn cần bổ sung những thực phẩm có chứa dưỡng chất acid folic như các loại rau có màu xanh đậm (rau cải xanh, rau bina,…), các loại hạt, các thực phẩm từ sữa, thịt gia cầm, chuối, dưa hấu, hải sản,… đồng thời kết hợp uống các loại viên uống có chứa dưỡng chất này theo hướng dẫn của bác sỹ nữa nhé, quan trọng lắm đấy.

Vitamin

Vitamin là dưỡng chất cần thiết phải bổ sung hàng ngày, nhưng trước khi mang thai bạn càng đặc biệt chú ý đến việc bổ sung chúng. Bởi vitamin sẽ giúp bạn có 1 thai kì khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ và bé. Chúng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ thai nhi tốt, tăng cường hấp thu, phòng ngừa bệnh tật,… Vậy nên bạn hãy tăng cường bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua, rau xanh hàng ngày nhé.

cac-duong-chat-quan-trong-can-bo-sung-truoc-khi-mang-thai-1

Sắt

Sở dĩ sắt là dưỡng chất quan trọng cần bổ sung trước khi mang thai bởi nó rất cần thiết để sản xuất tế bào máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và khi có thai thì việc thiếu máu còn làm cho quá trình cung cấp khí oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi bị hạn chế. Do đó, hãy bổ sung sắt ngay từ giai đoạn trước khi mang thai để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt nhé, sắt có nhiều trong các thực phẩm phổ biến như rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống,…

Protein

Protein vừa góp phần nâng cao sức khỏe của người chuẩn bị mang thai, tạo nền tảng tốt cho thai nhi hình thành, phát triển vừa là chất xúc tác hết sức cần thiết giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng hơn, thuận lợi hơn, cho kết quả cao hơn. Protein có rất nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa,… hãy bổ sung đều đặn vào chế độ ăn hàng ngày trước và trong khi mang thai nhé.

Canxi

cac-duong-chat-quan-trong-can-bo-sung-truoc-khi-mang-thai-2

Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ, do đó, trước khi mang thai bạn cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh, chuẩn bị cho thời gian mang thai sắp đến bởi nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương,… rất nguy hiểm.