Bí quyết dạy con thông minh

Trẻ từ khi lọt lòng đến 5 tuổi là giai đoạn não bộ phát triển mạnh mẽ nhất. Bởi vậy, việc dạy dỗ cho bé phải thật sự cẩn trọng và khoa học để hình thành nhân cách cũng như khả năng tư duy cho bé. Hãy cùng tham khảo bí quyết dạy con thông minh được chia sẻ dưới đây.

Nguyên tắc dành tình yêu cho bé

Bé sơ sinh thường xuyên nhận được những cái ôm hôn, vuốt ve, vỗ về của bố mẹ, người thân sẽ có các liên kết thần kinh mạnh mẽ hơn, có biểu hiện về mặt tinh thần và cảm xúc tích cực hơn. Ngoài ra, những em bé này cũng sẽ có vùng hồi hải mã (khu vực liên quan đến trí nhớ, khả năng tập trung) lớn hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Bí quyết dạy con thông minh

Nhiều nghiên cứu khoa học còn cho thấy những em bé bị thiếu sự ôm ấp, vỗ về thường mắc phải nhiều vấn đề về sức khỏe, từ nhẹ cân cho đến rối loạn cảm xúc hay buồn phiền, trầm cảm. Sự phát triển trí não của trẻ gần đạt mức tối đa vào 3 năm đầu đời. Do đó, cha mẹ đừng đợi đến lúc con chuẩn bị đến trường mới chú ý đến việc dạy con học hay phát triển trí não cho con.

Nghiêm túc khi tạo biểu cảm khuôn mặt bởi bé sẽ “copy” điều đó ở bạn

Khi em bé bắt chước biểu cảm ngộ nghĩnh hay âm thanh mà người chăm sóc bé cố tình tạo ra để vui đùa với bé, khả năng nhận thức và giao tiếp của trẻ sẽ được kích thích. Vì thế, bố mẹ chớ bỏ qua những trò chơi tưởng chừng “vô nghĩa” này để trí não con được phát triển.

Bí quyết dạy con thông minh

Cha mẹ  đừng đợi đến lúc con chuẩn bị đến trường mới chú ý đến việc dạy con học hay phát triển trí não cho con. Ngay từ khi nằm trong bụng mẹ cho đến năm 3 tuổi, trẻ cần được cha mẹ chú ý tác động, kích thích đúng mức để não phát triển đạt mức tối đa theo độ tuổi.

Không nên cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với công nghệ máy tính, smart phone…

Theo ý kiến của một số nhà khoa học, trẻ sơ sinh chia thế giới ra thành 2 loại: một loại là những thứ đáp lại chúng, loại còn lại thì không. Chính vì vậy mà những đồ vật “vô hồn” như tivi, băng đĩa, video,… không có khả năng đáp lại những tín hiệu từ bé giống như người thật nên không có tác dụng trong việc giáo dục trí não cho trẻ. Nếu cha mẹ muốn con thông minh, đừng để con dán mắt cả ngày vào máy tính, điện thoại hay băng đĩa mà hãy tập trung chơi trực tiếp với con.

Bí quyết dạy con thông minh

Không nên đáp lại tất cả các phát âm của trẻ

Theo bản năng, đa phần các bậc phụ huynh đáp lại 50-60% các phát âm của trẻ. Nếu con số này là 80% thì trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Nhưng nếu phản hồi lại các phát âm của trẻ quá 80% thì hiệu quả học hỏi của trẻ lại bị giảm đi.

Tăng cường chất béo cho trẻ

Bộ não được coi như là cơ quan béo nhất trong cơ thể con người. Khoảng 60% bộ não con người là chất béo. Bởi vậy, chất béo là một trong những dưỡng chất không thể thiếu giúp bé thông minh. Bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn cho bé các chất béo như dầu cá, dầu dừa, dầu gấc, các loại hạt, quả bơ,…