Bí kíp giúp mẹ bầu giảm thiểu chứng đau lưng khi mang thai

Đau lưng là dấu hiệu khó chịu mà mẹ bầu nào cũng phải trải qua khi mang thai. Để giảm thiểu cảm giác này thì mẹ bầu hãy vận dụng những bí kíp dưới đây nhé.
1. Ngủ nghiêng bên trái

bi-kip-giu-me-bau-giam-thieu-chung-dau-lung-khi-mang-thai

Ngủ nghiêng bên trái, co chân phải và duỗi chân trái là tư thế lí tưởng nhất giúp giảm thiểu chứng đau lưng ở mẹ bầu. Tư thế này có tác dụng giúp xương cột sống không bị tử cung đè nặng. Cách khác, mẹ bầu cũng có thể đặt gối sau lưng và ngủ ngồi nhưng không được sử dụng gối mềm để kê.

2. Ngồi đúng cách

Trong suốt thai kỳ, tử cung và thai nhi ngày càng phát triển nên trọng tâm cơ thể của mẹ bầu sẽ dần tập trung về phía trước, làm tư thế đứng và ngồi cũng thay đổi theo. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý ngồi sao cho đúng cách để lưng và chân được nghỉ ngơi. Tốt nhất mẹ nên đặt chân xuống sàn, nhẹ nhàng co đầu gối tạo thành góc thẳng nhằm giúp lưng đỡ mỏi và bụng giảm tình trạng bị xệ. Trong khi ngồi, mẹ bầu có thể tranh thủ kết hợp thêm một vài động tác nâng, co duỗi bàn chân. Các động tác này sẽ giúp giảm nguy cơ giãn mạch máu ở chân và cường tuần hoàn máu từ chân lên tim.

3. Đứng lên ngồi xuống đúng cách

bi-kip-giu-me-bau-giam-thieu-chung-dau-lung-khi-mang-thai-1

Khi nâng hoặc dọn dẹp các vật dụng từ những vị trí thấp, mẹ hãy giữ lưng thẳng và từ từ hạ trọng tâm ngồi xổm xuống. Nên chú ý giữ lưng thẳng trong hầu hết các trường hợp, ví dụ như khi dùng máy hút bụi thì mẹ có thể nhún đầu gối để không phải cúi lưng. Tương tự, khi đứng dậy từ tư thế ngồi xổm cũng cần giữ thẳng lưng. Ngoài ra, tư thế ngồi thẳng lưng và duỗi cơ chân cũng là bài tập có lợi cho các cơ, giúp kích thích lưu thông máu.

4. Nói không với giày cao gót

Nhằm giữ thăng bằng khi đứng, mẹ bầu nên nói không với giày cao gót. Độ cao giày thích hợp là 3-4cm. Nếu nhất thiết phải sử dụng giày cao gót mẹ bầu hãy cố gắng tháo giày trong mỗi ngày và thường xuyên áp dụng các bài tập giúp lưng thư giãn.

5. Thường xuyên đi bơi

bi-kip-giu-me-bau-giam-thieu-chung-dau-lung-khi-mang-thai-2

Quá trình bơi lội sẽ giúp cơ lưng mẹ bầu được thư giãn. Hàng tuần, mẹ hãy cố gắng sắp xếp hai lần, mỗi lần khoảng nửa giờ để đi bơi. Tuy vậy cũng không nên vận động nhiều quá khiến hao tổn sức lực, mẹ bầu nên nghỉ ngơi ngay lập tức nếu cảm thấy mệt.