Bí kíp chăm sóc sức khỏe thai phụ 3 tháng đầu

3 tháng đầu mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng cần phải có chế độ chăm sóc cẩn thận. Và dưới đây là những bí kíp chăm sóc sức khỏe thai phụ trong 3 tháng đầu.

Không để bác sĩ “leo cây”

3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan trong cơ thể. Nếu không được kiểm tra đầy đủ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Ngoài ra, thực hiện các buổi thăm khám đầy đủ cũng là cơ hội để mẹ biết thêm về tình trạng sức khỏe của mình để chăm sóc theo hướng tốt nhất.

bi-kip-cham-soc-suc-khoe-thai-phu-3-thang-dau

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên trang bị cho mình kỹ năng nhận biết dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu bị ra máu hoặc cảm thấy đau nhẹ, co thắt ở vùng bụng dưới, mẹ bầu nên nhờ bác sĩ kiểm tra liệu những triệu chứng này có bình thường không. 30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu nhưng không phải tình trạng nào cũng nguy hiểm. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm trước khi đưa ra hướng điều trị hợp lý.

Cải thiện tình trạng ốm nghén

Ốm nghén là dấu hiệu gây rất nhiều mệt mỏi cho mẹ bầu. Nhiều mẹ thậm chí còn không thể ăn được vì con bị ốm nghén. Tình trạng này không có cách nào trị dứt điểm nhưng mẹ bầu có thể hạn chế sự khó chịu do chúng mang lại bằng cách:

bi-kip-cham-soc-suc-khoe-thai-phu-3-thang-dau-1

– Ăn một chút bánh quy hay nho khô khi thức dậy.

– Nằm nghỉ 20-30 phút trước khi rời khỏi giường và bắt đầu ngày mới. – Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

– Kết thân với những thực phẩm như gừng, vỏ cam, củ cải,…

Bảo vệ giấc ngủ của mẹ

Sự thay đổi hormone khi mang thai cùng với cảm giác lo lắng có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó ngủ trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, ốm nghén cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng giấc ngủ của mẹ bầu trong giai đoạn này. Để tránh tình trạng mất ngủ khi mang thai, bạn nên tránh những món chiên, rán đầy dầu mỡ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, một ly sữa nóng sẽ giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon hơn. Hạn chế uống quá nhiều nước vào buổi tối. Điều này sẽ làm tần suất ghé thăm nhà vệ sinh của bạn tăng lên, và sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

bi-kip-cham-soc-suc-khoe-thai-phu-3-thang-dau-2

Tư thế ngủ khi mang thai cũng có một phần ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu. Theo các chuyên gia, tư thế nằm ngủ nghiêng sang bên trái và đặt một chiếc gối mềm mại ở giữa sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt, nằm nghiêng bên trái khi mang thai cũng là tư thế tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Trong trường hợp tình trạng mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm. Không nên tự ý mua thuốc ngủ hoặc thuốc an thần, một số loại thuốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cục cưng của bạn.