Ăn no trước khi ngủ, tác hại khôn lường

Ăn tối quá muộn, thường xuyên ăn đêm… là những thói quen khiến dạ dày của bạn căng đầy khi ngủ và gây ra những tác hại khôn lường.

Việc dung nạp thêm đồ ăn thức uống từ sau 10h trở đi sẽ khiến việc ăn kiêng trong tất cả các bữa còn lại bị vô hiệu hóa. Và chỉ sau một thời gian duy trì thói quen này, không ít chị em được phen “tá hỏa” khi bước lên cân. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì ở rất nhiều người.

Ăn no trước khi ngủ, tác hại khôn lường

Ăn no trước khi đi ngủ sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc quá sức.

Lý giải rõ hơn về điều này, các chuyên gia nghiên cứu cho biết: Khi bạn ăn vào thời gian không bình thường, ví dụ như nửa đêm, thời gian đáng lẽ phải dùng để ngủ, các phần nội tạng có chức năng chuyển hóa như gan sẽ trở nên “hoang mang”. Chúng không được chuẩn bị để làm việc với lượng chất dinh dưỡng bổ sung vào lúc ấy nên chúng sẽ chuyển hóa lượng chất này kém hiệu quả hơn. Điều này sẽ gây tác động lên lượng insulin và đường huyết của bạn khiến cơ thể bạn tích trữ nhiều mỡ hơn.

Ăn no trước khi ngủ, tác hại khôn lường

Thói quen ăn đêm sau 22h00 khiến chị em có nguy cơ bị tăng cân.

Nghiên cứu thực tế trên những người thường ăn khuya như công nhân làm đêm, những người bị Hội chứng Ăn đêm (thường ăn đến 25% lượng thực phẩm hằng ngày sau bữa tối) cho thấy họ có vòng eo trung bình to hơn và số BMI cao hơn so với người ăn theo thời khóa biểu bình thường. Dù những phụ nữ khỏe mạnh ăn đêm, chuyển hóa tinh bột của họ vẫn chậm lại, dung nạp glucose thấp hơn, đốt cháy lượng calo ít hơn trong khi ngủ so với người ăn sớm.

Ăn no trước khi ngủ, tác hại khôn lường

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và không ăn no trước khi đi ngủ khoảng 2h để bảo vệ sức khỏe và vóc dáng.

Do đó, để điều chỉnh thói quen ăn đêm, bạn cần chuyển bữa chính lên sớm hơn, không chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng vào buổi tối. Đặc biệt, trước 2 giờ đi ngủ, bạn không nên dung nạp thêm bất cứ một loại thực phẩm gì. Nếu không, bộ máy chuyên hóa của bạn rất có thể sẽ bị rối loạn chức năng do làm việc quá sức, không giờ giấc.

Khi phải ăn đêm vào những ngày như cuối tuần, làm việc bận rộn, du lịch…, ít nhất bạn chỉ nên ăn nhẹ nhàng hơn. Nhiều người vẫn ăn ít vào bữa sáng và trưa nhưng ăn tối nhiều. Tuy vậy, bạn có thể tìm cách cân bằng ngược lại.