6 kiểu dạy con sai lầm của bố mẹ

Bố mẹ nào cũng yêu con, muốn dành cho con mình những điều tốt nhất. Tuy nhiên, dạy con lại là cả một quá trình đầy khoa học và nghệ thuật rất cần ở các bậc phụ huynh sự kiên trì. Dựa trên những nhận định từ thực tế, bài viết sẽ chia sẻ 6 kiểu dạy con sai lầm của bố mẹ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Qúa cầu toàn ở con

Cha mẹ thường luôn đặt tiêu chuẩn quá cao cho trẻ, luôn xem thành quả của bọn trẻ là chưa đủ hoàn hảo, bắt trẻ phải cố gắng thêm nhiều nữa. Khi bọn trẻ đã thành công , bạn lại tiếp tục nâng tiêu chuẩn lên và bắt chúng phải với tới. Điều này khiến lũ trẻ không phát huy được tiềm năng của bản thân mà lại chỉ nhìn vào lỗi lầm của bản thân. Và không ai khác, chính bạn đang giết chết sự tự tin của con mình. Hãy cho con không gian riêng  giữa những kì vọng của bạn và đam mê riêng của chúng đó là cách tốt nhất giúp con trưởng thành và cảm nhận được tình yêu của bố mẹ.

La mắng con quá nhiều

6 kiểu dạy con sai lầm của bố mẹ

Sự mệt mỏi từ công việc và những mối quan hệ hằng ngày làm bạn cảm thấy khó chịu và áp lực khiến bạn dễ dàng tức giận,hét lên, thâm chí quát mắng con vô cớ. Muốn kiểm soát được con thì điều đầu tiên là chúng ta phải kiểm soát đươci cảm xúc của chính mình.

Qúa bao bọc con

Dẫu biết là cha mẹ nào cũng yêu thương con nhưng đừng cố bảo vệ con khỏi áp lực hay thất bại, thậm chí sẽ làm thay nhiệm vụ của trẻ để đảm bảo chúng có kết quả tốt nhất. Nếu bạn luôn làm thay bọn trẻ, chúng sẽ không biết chúng thực sự có thể làm điều gì và nếu chúng không tự thất bại thì  sẽ chẳng bao giờ biết cách để tự đứng lên. Hãy để chúng được trải nghiệm nỗi buồn, sự thất vọng, sau này khi trưởng thành, ra trường đời chúng sẽ đương đầu được với mọi biến cố với những kĩ năng đã được trang bị.

Kiểu đàm phán

6 kiểu dạy con sai lầm của bố mẹ

Có nhiều cha mẹ luôn có thói quen để những đứa con của mình “ mặc cả” về hình phạt khi chúng phạm lỗi. Đừng để trẻ thay đổi qui tắc hay đàm phán về những hình phạt mà bạn đưa ra, sự rõ ràng và cương quyết của bạn buộc bọn trẻ có trách nhiệm với hành vi của chúng. Sau nhiều lần như vậy, chúng sẽ biết suy nghĩ hơn  về hậu quả cho hành vi của chúng.

 

Đáp ứng mọi yêu cầu của con

Đừng để cho con bạn quen với việc nhận về mà không biết để đạt được những thứ đó, mọi người xung quanh đã phải vất vả như thế nào. Điều này không chỉ gây cản trở cho việc chọn nghề nghiệp tương lai, mà còn ảnh hưởng đến những mục tiêu cá nhân của con. Các bố mẹ cần phải học cách nói không và chịu những phản ứng của con khi chúng không có được những gì chúng muốn. Nếu bạn muốn cho con thứ gì đó, hãy tạo ra cơ hội, mục tiêu để chúng phải nỗ lực đạt được.

Áp đặt mọi thứ với con

6 kiểu dạy con sai lầm của bố mẹ

Việc áp đặt ý muốn của bạn thay vì lắng nghe và cho phép trẻ thực hiện những mong muốn chính đáng của chúng thật sự là một sai lầm lớn. Bạn cần phân biệt rõ ràng việc hiểu con và giữ con theo trách nhiệm. Chỉ vì bạn đã từng thất bại không có nghĩa là bọn trẻ phải tuân theo các quy tắc như bạn. Đừng áp đặt định kiến của bạn lên trẻ.

Chúc các bậc cha mẹ thành công trong việc dạy con mình!