5 sai lầm khi rửa mặt làm “hủy hoại” làn da bạn

Việc rửa mặt không đúng cách không những không khiến da bạn sạch, đẹp hơn mà thậm chí còn “hủy hoại” làn da của bạn. Và dưới đây là 5 sai lầm thường gặp mà chị dễ gặp phải khi rửa mặt.

5-sai-lam-khi-rua-mat-lam-huy-hoai-lan-da-ban-2

Không vệ sinh tay trước khi rửa mặt

Một trong những sai lầm tai hại của các bạn gái khi rửa mặt chính là cho sữa rửa mặt trực tiếp lên tay, đánh bông rồi rửa mặt mà quên không làm vệ sinh cho đôi bàn tay trước đó. Vi khuẩn ở da và móng tay sẽ khiến việc rửa mặt của bạn trở thành “công cốc”.

“Kỳ cọ” quá kĩ

Đa số các bạn gái đều nghĩ rằng rửa mặt thật kĩ sẽ giúp làm sạch sâu, thậm chí một số bạn còn dùng khăn mặt lau rất mạnh da mặt. Thói quen này sẽ khiến làn da bị kích thích , đỏ hoặc tổn thương. Nguyên nhân là da mặt vốn nhạy cảm nên khi rửa mặt bạn phải rửa nhẹ nhàng, tránh kì cọ mạnh.

5-sai-lam-khi-rua-mat-lam-huy-hoai-lan-da-ban-1

Cho trực tiếp sữa rửa mặt lên da khô

Một sai lầm “chết người” mà nhiều bạn gái gặp phải khi rửa mặt đó là chà xát trực tiếp sữa rửa mặt lên da khô, thoa đều rồi mới rửa lại bằng nước. Thực tế, thành phần trong các loại sữa rửa mặt thường có hóa chất nên việc sử dụng trực tiếp sữa rửa mặt lên da mặt khô như vậy là không nên. Hãy làm ướt tay, da mặt rồi lấy 1 lượng kem vừa đủ ra tay, đánh bông sau đó rửa mặt.

Rửa mặt liên tục

Ngay cả khi da bạn luôn bóng nhẫy, đầy dầu thì việc rửa mặt liên tục, nhiều lần trong ngày cũng là một sai lầm tai hại. Bởi việc thường xuyên “tẩy rửa” da mặt không chỉ khiến da bị kích ứng, khô hạn mà còn kích thích các tuyền nhờn, làm cho các chất bã dầu trên da tiết ra nhiều hơn, gây mụn. Đặc biệt trong những ngày thời tiết hanh khô của mùa thu đông, việc rửa mặt đồng nghĩa tới “vắt kiệt” lượng nước trên da khiến chúng trở nên khô, căng, rất khó chịu.

5-sai-lam-khi-rua-mat-lam-huy-hoai-lan-da-ban

Rửa mặt bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh

Vào mùa hè, các bạn gái thường rửa mặt bằng nước lạnh, ngược lại, vào mùa đông, nước nóng là sự lựa chọn hàng đầu của các cô nàng. Tuy nhiên, cả nước nóng/lạnh đều không phù hợp với da vì khiến da bị “sốc nhiệt”, gây kích ứng, làm vỡ mao mạch. Đặc biệt là nước quá nóng, bởi chúng khiến da mất đi độ ẩm cần thiết, bị khô, ngứa, rát. Tốt nhất, bạn gái nên sử dụng nước ấm để rửa mặt.