4 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cần thiết cho người lần đầu làm mẹ

Lần đầu làm mẹ, chắc hẳn ai cũng có những bỡ ngỡ. Để giúp chị em bớt tự tin hơn, bài viết sẽ mách bạn 4 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cần thiết cho người lần đầu làm mẹ.

4-meo-cham-soc-tre-sinh-can-thiet-cho-nguoi-lan-dau-lam-me

  1. Cách đỡ và bế bé

Trẻ mới sinh chưa đủ cứng cáp nên khi bế ở tư thế nào cũng cần chú ý luôn đỡ đầu bé. Hãy bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa và dùng 2 cánh tay bế bé lên, 1 tay nâng đầu, 1 tay đỡ phía dưới. Khi nhấc được bé lên rồi hãy dùng cánh tay đỡ đầu bé,  phần bàn tay đỡ mông và cánh tay kia có thể hỗ trợ hoặc vuốt ve bé nhẹ nhàng.

  1. Cho bé bú

Trẻ sơ sinh thường ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số trẻ cứ hai tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn.

4-meo-cham-soc-tre-sinh-can-thiet-cho-nguoi-lan-dau-lam-me-1

  1. Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh thường khó chịu trong người hay thậm chí là quấy khóc nếu không được ợ hơi thường xuyên vì đầy bụng. Vì vậy bạn hãy làm theo những mẹo sau để giúp bé ợ hơi:

– Bế em bé dựa vào cổ của bạn, một tay giữ người, 1 tay vỗ lưng nhẹ.

– Để bé nằm sấp trên đùi và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.

– Cho em bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ và lưng bé.

  1. Cho bé ngủ

4-meo-cham-soc-tre-sinh-can-thiet-cho-nguoi-lan-dau-lam-me-2

Một số trẻ sơ sinh ngủ 10 tiếng một ngày, trong khi những trẻ khác ngủ nhiều tới 21 giờ mỗi ngày. Các bé thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên. Hơn nữa, hầu hết các bé không ngủ suốt đêm cho đến khi khoảng bốn tháng tuổi. Để điều chỉnh thói quen, mẹ hãy cho trẻ sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, các mẹ hãy thử những cách như không cho bé ngủ nơi có nhiều ánh sang quá, không ngủ ngày nhiều,…