4 “không” sau sinh mẹ nào cũng phải nhớ

Sau sinh, mẹ hãy nắm chắc 4 “không” sau đây để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả bạn và em bé nhé.

  1. Không ép cân

Sau sinh, nhiều người muốn nhanh chóng lấy lại cân nặng như cũ nên nôn nóng tập thể dục. Điều này không tốt cho chính bản thân cũng như con trẻ.

4-khong-sau-sinh-nao-cung-phai-nho

Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh chỉ nên tập luyện kể từ khi chấm dứt 4 tháng nghỉ dưỡng sau sinh. Cho tới khi con bạn cai sữa, bạn mới nên thực hiện chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, bạn cũng nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, đây cũng là một trong những việc hỗ trợ tốt quá trình giảm cân sau sinh.

  1. Không ở trong phòng nhiệt độ dưới 26 độ C

Dù bạn sinh vào mùa hè, thời tiết nắng nóng thì bạn cũng không ở trong phòng nhiệt độ dưới 26 độ C. Bạn nên duy trì nhiệt độ phòng từ 26-28 độ C, mặc quần áo dàu, đi găng tay, tất chân, mũ, đắp chăn mỏng. Ngoài ra các mẹ cũng chú ý tới sức khỏe của bé bằng cách thay tã kịp thời cho bé đi tiểu, tránh để bé bị cảm lạnh, giữ phòng sạch sẽ, thoáng mát, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.

4-khong-sau-sinh-nao-cung-phai-nho-1

  1. Không kiêng đánh răng

Do số lần ăn uống nhiều, khả năng thức ăn thừa lưu lại ở mặt răng và khe răng rất lớn, mà viêm nhiễm vùng miệng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sốt sản hậu. Vì vậy, sản phụ cần chú ý vệ sinh răng miệng hơn người bình thường. Việc hiều sản phụ kiêng không đánh răng trong tháng đầu tiên sau khi sinh là không đúng. Tốt nhất nên đánh răng vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, sau mỗi bữa ăn nên súc miệng để làm sạch thức ăn.

  1. Không bó bụng ngay sau khi sinh

4-khong-sau-sinh-nao-cung-phai-nho-2

Nhiều chị em muốn nhanh chóng lấy lại eo thon nên dùng tã, gen quấn chặt từ hông đến bụng. Tuy nhiên, việc bó bụng trong thời kì sau khi sinh không những không trợ giúp cho trạng thái khôi phục khẩn trương thành bụng, ngược lại làm tăng sức ép ở bụng, và làm giảm sức chống đỡ của dây chằng và các cơ quan sinh sản, dẫn đến tử cung rũ xuống, tử cung nghiêng gập mạnh về sau, thành trước và sau âm đạo phình ra,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của sản phụ.