Home Làm mẹ 3 việc làm giúp kích thích trí thông minh của bé

3 việc làm giúp kích thích trí thông minh của bé

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng sự thông minh của bé sẽ do gen di truyền. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần, bạn hoàn toàn có thể cải thiện trí thông minh cho bé bằng các việc làm dưới đây.

3-viec-lam-giup-kich-thich-tri-thong-minh-cua-tre-1

Thể hiện tình cảm với trẻ

Trẻ nhỏ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ có hồi hải mã trong não bộ lớn hơn. Đây là khẳng định của các nhà khoa học Trường Đại học Washington sau khi thực hiện một cuộc nghiên cứu có tên “Trẻ nhỏ được bố mẹ hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ được dự đoán có hồi hải mã trong não bộ lớn hơn khi đến tuổi đi học”. Hồi hải mã chính là “trung khu não bộ nơi lưu giữ trí nhớ, kiểm soát cảm xúc và điều chỉnh căng thẳng”. Kết quả nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ nhận được nhiều sự giúp đỡ của bố mẹ có hồi hải mã lớn hơn khoảng 10% so với những trẻ không được bố mẹ trợ giúp.

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc

3-viec-lam-giup-kich-thich-tri-thong-minh-cua-tre-2

Trẻ nhỏ có cơ hội tiếp xúc với âm nhạc (và nhảy nhót theo nhạc) sẽ phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn. Giáo sư Dennie Palmer Wolf – chuyên gia nghiên cứu về năng lực phát triển nghệ thuật ở trẻ nhỏ của trường Đại học Havard đã hợp tác với Nhà hát Carnegie Hall, Manhattan, Mỹ thực hiện một nghiên cứu có tên “Vì sao âm nhạc lại quan trọng” về vai trò của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng trẻ biết cảm nhận âm nhạc, đặc biệt như là dậm chân, vỗ tay, nhún nhảy và di chuyển theo nhạc, có thể phát triển khả năng điều khiển hoạt động cơ thể theo hướng tốt nhất. Thậm chí những trò chơi hay bài hát đơn giản cũng giúp hình thành sự kết hợp giữa trí óc và cơ thể. Nếu trẻ chơi nhạc cụ khi lớn hơn, khả năng này tiếp tục phát triển. Tất cả các yếu tố này cấu thành mối liên kết quan trọng giữa nhiều khu vực của não bộ, giúp con người thực hiện những hành động và tương tác phức tạp.

Tự do vui chơi ngoài trời

3-viec-lam-giup-kich-thich-tri-thong-minh-cua-tre-3

Một giờ vui chơi ngoài trời giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung tới 20%. Điều này được các nhà nghiên cứu chuyên khoa thần kinh Marc Berman, John Jonides và Stephen Kaplan của trường Đại học Michigan khẳng định. Họ cũng chứng minh được đi bộ trong công viên, hay thậm chí ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên có thể giúp cải thiện trí nhớ và tập trung tới 20%.

nguyenphuong