3 lỗi ăn uống của mẹ bầu khiến thai nhi kém phát triển

Nhiều người thường thắc mắc tại sao em bé trong bụng mình lại kém phát triển hơn những em bé khác. Vậy thì hãy thử xem lại ngay bạn có mắc lỗi ăn uống nào dưới đây không nhé.

3-loi-an-uong-cua-bau-khien-thai-nhi-kem-phat-trien

Nhịn ăn   

Một số mẹ bầu có thời kỳ ốm nghén khủng khiếp đã quyết định nhịn ăn để phản đối các cơn ói. Thế nhưng điều này sẽ khiến mẹ mệt mỏi, thiếu chất và thai nhi phát triển bất thường. Lời khuyên là mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể dễ tiếp nhận và nên uống sữa bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Ăn quá nhiều

Nhiều mẹ bầu lo lắng tới sức khỏe của bản thân và thai nhi nên thường bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều so với mức cần thiết thì các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành dạng mỡ và gây béo phì. Hơn nữa, ăn nhiều quá không phải là cách để thai nhi phát triển tốt hơn bởi bé sẽ béo lên giống mẹ và gây khó khăn khi sinh nở. Vì vậy, chế độ ăn uống hợp lý là điều mẹ bầu nên làm.

3-loi-an-uong-cua-bau-khien-thai-nhi-kem-phat-trien-1

Bổ sung thừa canxi

Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu tăng từ 800mg trong ba tháng đầu đến 1.200 mg trong ba tháng cuối thai kỳ. Lượng canxi này cần được bổ sung đầy đủ để xây dựng hệ xương cho trẻ, tránh loãng xương ở mẹ bầu. Tuy nhiên, việc cung cấp nhiều hơn nhu cầu cơ thể cũng khiến trẻ đối mặt với các bệnh như: trẻ sinh ra sớm đóng thóp, xương hàm nhô, động mạch chủ thu nhỏ,…

Ăn quá nhiều chất béo

Với một số bệnh như: ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung… dù không trực tiếp bị gây ra bởi chất béo nhưng chất béo là một tác động khiến cơ thể mắc các chứng bệnh này vì chúng kích thích tổng hợp prolactin là nguyên nhân trực tiếp gây nên các chứng bệnh ung thư trên.

3-loi-an-uong-cua-bau-khien-thai-nhi-kem-phat-trien-2

Theo nhiều nhà khoa học, ung thư các cơ quan có liên quan đến đường sinh sản này có tính chất di truyền từ mẹ sang con. Do đó, mẹ tránh ăn nhiều chất béo trong thai kỳ cũng là một cách để phòng bệnh cho cả mẹ lẫn con.